Báo cáo mới đây cho biết Iran đủ sức sản xuất bom hạt nhân trước tháng 8.

Theo một nghiên cứu mới đây của Dự án Các mối đe dọa tiềm tàng do Viện doanh nghiệp Mỹ tiến hành, Iran có đủ uranium để chế tạo một quả bom nguyên tử 15 kiloton (sức công phá bằng quả bom Mỹ thả xuống Hiroshima) vào cuối tháng 8 - trùng với thời điểm cuộc chạy đua tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút.

Báo cáo trên thận trọng nhấn mạnh rằng những nghiên cứu của mình chỉ nhằm đánh giá "tính khả thi kỹ thuật" mà không tính đến vấn đề động cơ của Iran đằng sau chương trình hạt nhân tiên tiến.

"Báo cáo không đánh giá ý định của Iran nhằm chế tạo vũ khí hoặc theo đuổi các kịch bản bạo lực - Maseh Zarif, trưởng nhóm nghiên cứu nói. "Chúng tôi chỉ muốn thông báo cho cộng đồng thế giới nói chung và người Mỹ nói riêng bản chất và sự tiến bộ của chương trình hạt nhân Iran".

Trong báo cáo, ông Zarif nói rằng Iran sẽ cần 85kg uranium làm giàu cấp độ 20% để chế tạo 15 kg uranium làm giàu cấp độ 90% - là loại vật liệu có khả năng chế tạo bom hạt nhân.

Theo những thông tin thu thập được từ các báo cáo của IAEA và các nguồn kỹ thuật khác, ông Zarif cho biết Iran có thể sở hữu lượng uranium 20% cần thiết, được sản xuất tại hai cơ sở hạt nhân là Natanz và Fordow, trước tháng 6. Để biến chúng thành uranium làm giàu cao cần khoảng thêm 10 tuần nữa.

Báo cáo của ông Zarif khá khác với kết luận của một số nhà khoa học hạt nhân khác khi tính toán rằng Iran phải mất ít nhất 1 năm nữa mới có thể chế tạo bom hạt nhân.

Trong khi đó, một số nhà khoa học 'lạc quan' hơn lại cho rằng thời điểm Iran sản xuất được bom nguyên tử thậm chí còn sớm hơn cả ông Zarif dự báo, chỉ từ 2 đến 6 tháng nữa mà thôi.

Vân Anh (Theo Christian Science Monitor)