Một người biểu tình ủng hộ chương trình hạt nhân của Iran.

Lời cảnh báo được Bộ trưởng Dầu lửa Iran Rostam Qasemi đưa ra chỉ vài ngày sau khi EU nhất trí ngừng nhập khẩu dầu từ Iran từ ngày 1.7 tới. Theo Bộ trưởng Qasemi, dầu của Iran vẫn có thị trường riêng, thậm chí cả khi nước này cắt xuất khẩu đến Châu Âu. Song, ông Qasemi không đề cập cụ thể tên của những nước mà Iran dự định ngừng xuất dầu. Ngày 30.1, Giám đốc Cty dầu lửa quốc gia Iran dự đoán giá dầu thô sẽ tăng lên đến 120-150USD/thùng liên quan đến những động thái đáp trả EU mà Iran sẽ tiến hành.

Các nhà phân tích cho rằng, nếu Iran ngừng bán dầu cho một vài quốc gia EU, nó có thể sẽ gây ra những vấn đề lớn đối với quốc gia có tên trong danh sách bị Iran “trừng phạt”. Theo chuyên gia Ker Chung Yang của Tập đoàn Phillip Futures, lời đe doạ trên khó gây được tác động đáng kể, “vì Iran đã có tiền lệ không thực thi bất cứ biện pháp quá khích nào mà họ cảnh cáo sẽ làm”.

Việc Iran hoãn phiên thảo luận hôm 29.1 về một dự thảo ngừng cấp dầu cho EU đã củng cố ý kiến của chuyên gia Ker. Một nghị sĩ Iran tiết lộ dự thảo yêu cầu Chính phủ Iran cắt nguồn cung dầu lửa cho EU trong vòng từ 5-15 năm. Song ông Emad Hosseini - phát ngôn viên Uỷ ban Năng lượng của quốc hội - lại khẳng định chưa có văn kiện nào như trên được soạn thảo và trình ra quốc hội. “Đó mới chỉ là ý kiến từ các nghị sĩ muốn theo đuổi một động thái giáng trả EU” - ông Hosseini phát biểu với Hãng thông tấn Iran Mehr.

Mỹ và EU muốn chặn nguồn xuất khẩu dầu của Iran - nguồn thu nhập lớn nhất của nước này - để trừng phạt tham vọng hạt nhân của Iran. Hiện EU đang mua khoảng 20% lượng dầu xuất khẩu của Iran. Tuy nhiên, Châu Á mới là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Iran, với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc đứng đầu danh sách nhập khẩu. Mỹ đang nỗ lực thuyết phục các quốc gia này về cùng phe, nhưng cho đến nay mới chỉ riêng Nhật Bản tỏ ra ủng hộ. Trong khi đó, Ấn Độ thể hiện rõ quan điểm chưa có ý định giảm nhập khẩu dầu từ Iran. Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran - cũng không muốn cắt nguồn cung từ Iran, viện dẫn nhu cầu nhiên liệu ngày càng lớn của nước này.

A.P (Theo BBC, AP)