Phương Tây lo ngại về hoạt động làm giàu hạt nhân của Iran tại cơ sở ngầm ở Qom - nơi hàng nghìn máy li tâm đang được lắp đặt.

Thông tin này được một nhà ngoại giao tiết lộ với BBC, chỉ vài ngày trước chuyến thăm của các thanh sát viên hạt nhân Liên Hợp Quốc vào tuần tới.

Iran có vẻ sẽ sẵn sàng lắp đặt hàng nghìn máy li tâm mới tại cơ sở dưới lòng đất ở thành phố phía bắc, một nhà ngoại giao làm việc tại Vienna cho đài truyền hình của Anh hay vào hôm qua (18.2).

BBC cho biết các máy li tâm có thể tăng tốc độ sản xuất uranium làm giàu để sử dụng cho cả hai mục đích là tạo ra năng lượng hạt nhân và sản xuất vũ khí nguyên tử.

Hôm 15.2, Iran cho hay nước này đã lắp đặt 3 nghìn máy li tâm khác để tăng khả năng làm giàu uranium, song không rõ ràng có cùng nội dung mà các nhà ngoại giao đề cập hay không. Đồng thời, Iran hé lộ thành tựu hạt nhân quan trọng của mình.

Các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA - cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc - sẽ đến thăm Tehran trong tuần tới. Chuyến thăm lần này với mục đích tiến hành vòng đàm phán khác về các hoạt động hạt nhân của Tehran sau khi các thanh sát viên bị từ chối vào thị sát các cơ sở hạt nhân hồi tháng trước.

IAEA không bình luận gì về thông tin trên.

Iran khẳng định mục đích duy nhất của chương trình hạt nhân là vì mục đích hòa bình.

Iran vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của mình vì mục đích hòa bình, song các nước phương Tây nghi ngờ nước Cộng hòa Hồi giáo này đang cố gắng phát triển một quả bom nguyên tử.

Iran hiện bị Liên Hợp Quốc áp 4 lệnh trừng phạt và Mỹ với Liên minh Châu Âu đơn phương thiết lập nhiều biện pháp trừng phạt vì chương trình hạt nhân.

Những tuần gần đây, Israel có dấu hiệu "sốt xình xịch" và tập trung chuẩn bị leo thang bằng một cuộc tấn công phủ đầu đối với chương trình hạt nhân của Iran mặc dù Israel phủ nhận đang tiến đến một quyết định như vậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague cuối tuần này cũng cảnh báo rằng tham vọng hạt nhan của Iran có thể châm ngòi một cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử ở Trung Đông.

Thanh Huyền (Theo AFP, BBC)