Tờ Independent của Anh hôm 17.6 dẫn các nguồn tin thân Iran cho biết, “quyết định quân sự” đồng nghĩa với việc Tehran hiện kiên quyết “duy trì chế độ của ông Assad”.

Cùng với việc cử Lực lượng Vệ binh Cách mạng, Iran cũng được tường thuật sẽ mở một “mặt trận Syria” chống lại Israel tại cao nguyên Golan.

Theo tường thuật, quyết định được đưa ra trước cuộc bầu cử tổng thống Iran mới đây- trong bối cảnh Mỹ quyết định vũ trang cho phe đối lập Syria.

Động thái nói trên làm dấy lên những lo ngại rằng cuộc xung đột Syria sẽ lan ra khu vực và trở thành một cuộc đối đầu giữa hai dòng Hồi giáo Sunni và Shiite tại Trung Đông.

Dòng Hồi giáo Shiite chiếm đa số tại Iran và Tehran là một đồng minh tin cậy của ông Assad- người thuộc phái Alawite, một chi của dòng Hồi giáo Shiite. Trong khi đó, quân nổi dậy Syria phần lớn thuộc dòng Sunni.

Chế độ của ông Assad cũng nhận được sự hỗ trợ từ các tay súng trung thành với nhóm quân sự thuộc dòng Shiite ở Lebanon - Hezbollah.

Ngược lại, quân nổi dậy được cho là nhận sự hỗ trợ quân sự từ nước Arab Saudi do người Sunni lãnh đạo. Arab Saudi vốn có kế hoạch viện trợ tên lửa phòng không cho quân nổi dậy để chống lại không quân Syria.

Với sự can dự trực tiếp từ Iran, phe nổi dậy Syria hiện đối phó cùng lúc với ba kẻ thù, gồm lực lượng của ông Assad, các tay súng Hezbollah và binh lính thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Tình thế còn thêm phức tạp bởi phe đối lập Syria cực kỳ chia rẽ. Có khoảng trên-dưới 10 nhóm đối lập khác nhau chiến đấu ở Syria và gần như điểm chung duy nhất của họ chỉ là sự thù địch với chế độ của ông Assad. Thậm chí, nhóm Al-Nusra còn công khai tuyên bố trung thành với al-Qaeda.