Cơ sở hạt nhân Fordo chụp từ vệ tinh.

Trước đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm 11.2 khẳng định Iran sẽ tuyên bố "thành tựu hạt nhân lớn" trong vài ngày tới.

Cơ sở hạt nhân Fordo gần thành phố thánh địa Qom của người Shiite được sử dụng để sản xuất urani làm giàu cấp độ 20%.

Ngay từ khi nhà máy Fordo bắt đầu được xây dựng, thế giới đã quan ngại việc Iran làm giàu urani có thể khiến nước này tiến gần hơn tới sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho hay đã lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận quân sự mới từ ngày 20.3.

Chỉ huy lực lượng bộ binh của Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Mohammad Pakpour hôm 12.2 nói rằng IRGC hoàn toàn sẵn sàng chống trả bất kỳ hành động gây hấn nào.

Theo ông Pakpour, mục đích chính của cuộc tập trận quân sự là nhằm củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu của Iran. Tuy nhiên, bản tin của kênh truyền hình Press TV không nói rõ địa điểm cụ thể của cuộc diễn tập.

Tuần trước, IRGC kết thúc cuộc tập trận mang tên "Hamiane Velayat" ở miền nam Iran. Ông Pakpour nói rằng tất cả các yếu tố của một cuộc tấn công đặc nhiệm chiến thuật và chiến đấu trên không đã được thực hiện thành công trong cuộc diễn tập.

Các cuộc tập trận của Iran nhằm truyền tải thông điệp hòa bình và hữu nghị tới các nước Trung Đông, đồng thời khuyên kẻ thù của Iran quan sát thận trọng về hành vi của họ đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này - ông Pakpour nhấn mạnh.

Ngọc Vân (Theo Xinhua)