Lãnh tụ Tối cao Iran hôm qua 30.8 tuyên bố nước này không theo đuổi vũ khí hạt nhân nhưng sẽ không từ bỏ quyền sử dụng năng lượng hạt nhân nhằm mục đích hòa bình.

Giáo chủ Ali Khamenei phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh Phong trào không liên kết (NAM) tại Tehran hôm qua, giữa lúc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA của Liên Hiệp Quốc bày tỏ những quan ngại mới về chương trình hạt nhân gây nhiều tranh cãi của Iran.

Lãnh tụ tối cao Iran cũng nhằm vào Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Ông Khameini mô tả Hội đồng Bảo an là không hợp lý, không công bằng và là một tàn dư của quá khứ, vẫn được Mỹ sử dụng "để áp đặt thái độ bắt nạt thế giới".

Trong khi đó, IAEA cho hay Iran có khả năng tăng hơn gấp đôi công suất của chương trình sản xuất hạt nhân tại một cơ sở dưới mặt đất được bảo vệ nghiêm ngặt và được biết đến dưới tên Fordo.

Trong một bản báo cáo công bố hôm 30.8, cơ quan này còn đề cập tới "những hoạt động dồn dập" - ám chỉ nỗ lực nhằm phi tang các bằng chứng tại khu phức hợp quân sự Parchin của Iran. Những hành động này có thể cản trở cuộc điều tra về quy mô các hoạt động hạt nhân của Iran.

Hôm 29.8, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc loan báo việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để điều tra chương trình hạt nhân của Iran. Mỹ, Israel và một số quốc gia khác tin rằng Iran đang bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran đang tìm cách tận dụng vai trò đứng đầu NAM trong 3 năm để vận động sự ủng hộ đối với chính sách nâng cấp uranium và cho lập trường chống Israel, phương Tây của nước này.

Tại một phát biểu trong cùng hội nghị, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi Tehran hãy xoa dịu những quan ngại của quốc tế bằng cách "tuân thủ toàn bộ" nghị quyết của Hội đồng Bảo an và hợp tác với IAEA, giữa lúc có nhiều tin đồn về một cuộc tấn công mà Israel có thể thực hiện, nhằm vào các cơ sở sản xuất uranium của Iran.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi cả Iran lẫn Israel giảm bớt những lời lẽ có tính kích động.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bác bỏ những lời trấn an của Iran rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình nếu không có các cuộc thanh sát của quốc tế và không có một thỏa thuận mà theo đó Iran hứa sẽ không tinh chế uranium quá mức trung bình.