Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper. Ảnh: AP.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hôm qua (31.1) cho biết nguy cơ Iran tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Mỹ hoặc chống lại lợi ích của Mỹ ở nước ngoài ngày càng tăng sau khi âm mưu ám sát đại sứ Saudi Arabia tại Washington thất bại hồi năm ngoái.

Theo ông Clapper, giới lãnh đạo Iran hiện đang muốn tấn công vào Mỹ trong trường hợp có sự đe dọa thực sự hay họ nhận thấy mối đe dọa của Mỹ đối với chế độ.

Ông Clapper phát biểu như vậy trong bài đánh giá thường niên về những đe dọa toàn cầu đối với an ninh quốc gia Mỹ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm qua và Iran đứng hàng đầu trong các cuộc thảo luận.

Ông Clapper cũng nói rằng việc Iran quyết định phát triển hạt nhân được dựa trên phương pháp "chi phí - lợi ích", có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề ngoại giao. Ông Clapper nhấn mạnh lãnh đạo Iran sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

Đánh giá của Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ được đưa ra sau khi các cường quốc phương Tây trừng phạt Iran mạnh mẽ hơn để nước này chấm dứt những hoạt động làm giàu uranium bị nghi nhằm phát triển vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc điều trần tại Quốc hội hôm qua, ông Clapper còn nói chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sụp đổ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Huyền Anh (Theo VOA)