Hải quân Iran vừa tiếp nhận thêm 2 tàu ngầm lớp Ghadir.

"Iran tăng số lượng tàu ngầm và tàu tấn công nhanh. Trong khi đó một số tàu nhỏ được trang bị đầu đạn lớn để có thể sử dụng như một thiết bị nổ tự sát" - Phó Đô đốc Mark Fox, chỉ huy Hạm đội 5 của Mỹ phát biểu với báo giới.

Ông cũng cho hay Mỹ đang theo dõi sát sao quá trình phát triển tên lửa tầm xa, các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và chương trình hạt nhân của Iran. Theo Phó Đô đốc, Iran hiện sở hữu 10 tàu ngầm nhỏ.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Hạm đội 5 của hải quân Mỹ - lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra vùng Vịnh - chiếm thế áp đảo mạnh mẽ so với hải quân Iran. Hạm đội 5 luôn thường trực ít nhất một siêu tàu sân bay cùng hàng chục máy bay chiến đấu và một hạm đội tàu khu trục.

Tuy nhiên, kể từ khi các phần tử đánh bom tự sát al Qaeda dùng tàu nhỏ sát hại 17 thủy thủ trên tàu khu trục USS Cole tại một hải cảng ở Yemen năm 1996, Washington tăng cường cảnh giác trước các cuộc tấn công bằng tàu nhỏ của kẻ thù.

Khi được hỏi liệu Hải quân Mỹ có chuẩn bị tấn công hoặc tham gia can thiệp ở vùng Vịnh hay không, ông Fox nói: "Chúng tôi rất thận trọng và lên một loạt kế hoạch trình tổng thống. Chúng tôi đã sẵn sàng".

Trả lời câu hỏi liệu có xem Iran là mối đe dọa nghiêm trọng không, ông Fox cho biết: "Họ có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi trở nên vô cùng khó khăn. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi không làm gì và họ được phép làm những gì họ muốn mà không bị ngăn cản? Song tôi không cho rằng chúng tôi sẽ rơi vào tình thế đó" - ông Fox nói và bổ sung rằng giải pháp ngoại giao cần được ưu tiên để giải quyết căng thẳng.

Bên cạnh chức chỉ huy Hạm đội 5, ông Fox cũng là người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm hải quân đa quốc gia chịu trách nhiệm đảm bảo tuyến đường hàng hải vùng Vịnh hoạt động thông suốt.

Vân Anh (Theo Reuters)