Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Trong bài phát biểu trước hàng triệu người tham dự lễ tuần hành nhân kỷ niệm 33 năm cuộc cách mạng Hồi giáo hôm 11.2, Tổng thống Ahmadinejad khẳng định “toàn bộ mọi nhu cầu của quốc gia Iran” sẽ được các nhà khoa học hạt nhân đáp ứng trong tương lai gần. “Thế giới sẽ được chứng kiến sự ra mắt những thành tựu vĩ đại của lĩnh vực hạt nhân trong vài ngày tới” - ông nói.

Tổng thống Ahmadinejad không tiết lộ thêm chi tiết, nhưng khẳng định Iran sẽ không từ bỏ chương trình làm giàu uranium, vốn bị phương Tây cáo buộc là nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông cam kết, Iran không bao giờ chấp nhận cúi mình trước phương Tây, nếu các quốc gia này tiếp tục sử dụng “ngôn ngữ của vũ lực và lăng mạ”. Tổng thống Iran cho rằng, các quyền lực phương Tây đang sử dụng vấn đề hạt nhân như một “cái cớ” để “chống lại sự phát triển của quốc gia Iran”.

Theo ông Ahmadinejad, phương Tây luôn kêu gọi đàm phán và Iran “sẵn sàng đàm phán, nhưng phải trong khuôn khổ của công lý và sự tôn trọng”. Các cuộc đối thoại giữa Iran và 6 cường quốc thế giới - gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc - về chương trình hạt nhân của nước này đã bị sụp đổ một năm trước và có rất ít dấu hiệu tích cực về khả năng nối lại, bất chấp nỗ lực trung gian gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ. Iran từ chối đàm phán về chương trình làm giàu uranium, trong lúc phương Tây yêu cầu nó phải là trọng tâm của chương trình nghị sự.

Tại lễ tuần hành hôm 11.2, Iran còn trình diễn mô hình bằng kích thước thật của máy bay không người lái Mỹ RQ-170 Sentinel bị quân đội nước này thu giữ hồi tháng 12.2011 tại khu vực biên giới gần Afghanistan. Báo chí Iran mô tả đây là một trong những thành công trong cuộc đối đầu với phương Tây.

A.P (Theo BBC)