Sau khi các nhà ngoại giao Iran trở về nước theo đề nghị của Saudi Arabia, Tehran đã lên tiếng về mối quan hệ hiện tại với Riyadh.

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif cho hay, Riyadh nên chấm dứt những nỗ lực kéo dài trong việc đối đầu với Tehran.

Đưa ra những khác biệt từ lâu và trở thành sự chia rẽ toàn diện sau khi  Saudi Arabia hành quyết giáo sĩ người Shia Nimr al-Nimr, ông Zarif nói rằng, vương quốc với đa số là người Sunni này đã tìm cách phá hoại một cách có hệ thống.

“Trong 2 năm rưỡi qua, Saudi Arabia đã phản đối chính sách ngoại giao của Iran”, ông Zarif phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari.

 “Saudi Arabia đã chống lại những nỗ lực của chúng tôi và không may, họ chống lại cả thỏa thuận hạt nhân”, Ngoại trưởng Iran nói thêm đồng thời cáo buộc Riyadh “tiến hành các biện pháp chống lại người dân Iran” thông qua việc cố giữ giá dầu thấp.

“Xu hướng gây căng thẳng này cần dừng lại. Chúng ta cần phải đồng lòng và ngăn chặn những người đang đổ thêm dầu vào lửa”, ông Zarif nhấn mạnh.

Căng thẳng song phương gia tăng đột biến sau khi năm ngoái Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các cường quốc thế giới, dẫn đầu là Mỹ, gây ra mối quan ngại lớn với đồng minh lâu dài của Mỹ là Saudi Arabia.

Thỏa thuận này sẽ chấm dứt các lệnh trừng phạt với ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt của Iran, đồng thời sẽ thách thức vai trò của Saudi Arabia như là một cường quốc kinh tế và thống trị về năng lượng ở Trung Đông.