Tên lửa phòng không Saayad-3 có thể bắn xa 120 km và đạt độ cao 27km, được thiết kế để bảo vệ không phận Iran trước các mối đe dọa. Nó có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tầm xa, tầm cao.

Tuy nhiên, việc công bố những hình ảnh tên lửa sẽ bị Mỹ xem là hành động khiêu khích, vì Washington hiện đang tranh cãi với Tehran về vấn đề tù nhân Mỹ tại nước này.


Bộ trưởng Quốc phòng Iran, chuẩn tướng Hossein Dehqan và Chỉ huy căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya của Iran, chuẩn tướng Farzad Esmaili, tham dự lễ khai trương hôm 22.7.

Tờ Express dẫn lời ông Dehqan cho biết, tên lửa có khả năng bay xa 120km và đạt độ cao 27km. "Sayyad 3 được thiết kế dựa trên công nghệ mới nhất của thế giới. Nó có thể đối phó với nhiều mối đe doạ, như máy bay chiến đấu tàng hình với radar, phi cơ không người lái, tên lửa hành trình, trực thăng, cùng nhiều loại máy bay hiện đại có khả năng và tốc độ cao... trong phạm vi hoạt động của nó" - ông Dehqan nhấn mạnh.


Chuẩn tướng Esmaili cho biết, tên lửa phòng không Sayyad (có nghĩa là thợ săn trong tiếng Iran) được phát triển hoàn toàn bằng công nghệ trong nước.

Sau khi Iran bị chính quyền Saddam Hussein xâm lược vào những năm 1980, nước này đã bắt đầu chương trình tự cung tự cấp về quân sự, và có thể sản xuất được từ súng cối đến tên lửa, từ xe tăng đến tàu ngầm.

Lễ khai trương dây chuyền sản xuất tên lửa diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh cáo Iran hôm 21.7 phải phóng thích cho tất cả công dân Mỹ đang bị giam cầm phi lý được hồi hương, bằng không sẽ lĩnh thêm hậu quả nghiêm trọng.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, chính quyền Mỹ đang tăng gấp đôi nỗ lực để đưa tất cả công dân Mỹ đang bị giam cầm ở hải ngoại về nước.

Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Donald Trump thúc giục Iran trao trả Robert Levinson, cựu nhân viên chấp pháp bị mất tích hơn 10 năm trước tại Iran, đồng thời yêu cầu Tehran trả tự do cho doanh nhân Siamak Namazi cùng thân phụ là Baquer.

Tòa án Iran tuyên phạt Siamak Namazi, 46 tuổi, và thân phụ Baquer Namazi, 80 tuổi, mỗi người 10 năm tù về tội danh làm gián điệp và cộng tác với Mỹ.

Iran bắt Siamak hồi tháng 10.2015 khi anh này về thăm gia đình. Cha anh bị bắt vào tháng hai năm ngoái.

Ông Robert Levinson mất tích tại Iran vào năm 2007 và chính phủ Mỹ đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc đưa Levinson về nước an toàn.

Nhà Trắng khuyến cáo “Iran phải chịu trách nhiệm cho sự an sinh của mỗi một công dân Mỹ mà họ bắt giữ”.

Trước đó, hôm 18.7, Mỹ ban hành các biện pháp chế tài mới với đối với một số thực thể và cá nhân Iran vì chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.