Phó Tổng giám đốc IAEA Herman Nackaerts.

Ông Mostafa Kavakebian hôm qua (31.1) kêu gọi các quan chức an ninh Iran cảnh giác trước các việc làm của thanh sát viên IAEA nhằm ngăn họ không thu thập và làm rò rỉ thông tin bí mật về các cơ sở hạt nhân của đất nước.

Trong khi đó, ông Kavakebian, một thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia và chính sát nước ngoài của quốc hội Iran, cũng nhấn mạnh nếu Cơ quan nguyên tử của Liên Hợp Quốc công bố "báo cáo không thực tế" về các hoạt động hạt nhân của Iran và "lừa dối cộng đồng toàn cầu" sau khi rời Iran, họ sẽ bị từ chối nhập cảnh vào nước này.

Một phái đoàn cao cấp của IAEA do Phó Tổng giám đốc Herman Nackaerts dẫn đầu đã tới Tehran hôm Chủ nhật (29.1) theo lời mời của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI).

Chuyến thăm nhằm tổ chức các cuộc đàm phán thúc đẩy hợp tác giữa 2 bên. Được biết, nhóm công tác của Liên Hợp Quốc không có kế hoạch kiểm tra các cơ sở hạt nhân của Iran.

Ông Kavakebian cho rằng các cuộc đàm phán giữa thanh sát viên và quan chức hạt nhân Iran sẽ "không hiệu quả" nếu hai phía không có chung mục đích.

T.B (Theo TV Press)