Phát ngôn viên Hải quân Indonesia Edi Sucipto ngày 18.6 cho biết, tàu chiến Indonesia KRI Imam Bonjol-383 đã hành động trước thông tin báo cáo của quan chức giám sát hàng không trên biển rằng 12 tàu cá nước ngoài hoạt động bất hợp pháp ở vùng biển Natuna.

"Khi bị tàu chiến của chúng tôi tiếp cận, tàu cá nước ngoài bỏ trốn" - ông Edi nói. Sau đó tàu chiến Indonesia đuổi theo và bắn cảnh cáo, nhưng tàu cá phớt lờ.

"Cuối cùng, sau vài lần bắn cảnh cáo, 1 trong 12 tàu cá nước ngoài dừng lại" - ông Edi cho hay. Sau khi kiểm tra, các nhà chức trách phát hiện đây là tàu cá Trung Quốc, trên tàu có 7 thuỷ thủ trong đó có 1 nữ, tất cả đều là công dân Trung Quốc.

Indonesia trong thời gian gần đây đã tăng cường năng lực bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải ở Biển Đông, cụ thể là quanh đảo Natuna, nơi nước này tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế, chồng lấn với "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc.

Indonesia hiện có khoảng 800 quân nhân ở Natuna. Trong năm nay con số này sẽ tăng lên 2.000 người.

Indonesia phản đối "đường lưỡi bò" của Trung Quốc. Thông qua các kênh ngoại giao và công hàm, Indonesia nhiều lần yêu cầu Trung Quốc làm rõ "đường lưỡi bò", nhưng không đạt được kết quả gì.