Theo báo The Jakarta Post trên mạng ấn bản hôm qua (25.1), chính quyền Indonesia đã hủy thỏa thuận hợp tác đánh bắt thủy sản ký kết với Trung Quốc vào năm 2013. Thỏa thuận này dành ưu tiên cho tàu cá Trung Quốc so với các đối tác khác, được quyền đánh bắt hải sản trong các vùng biển của Indonesia.

Một quan chức của Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp được Jakarta Post trích dẫn cho biết, thông tư số 56/2014 của Bộ quy định xét lại việc cho phép các tàu cá cỡ lớn của các đối tác vào hoạt động trong các vùng biển của Indonesia. Quyết định này liên quan đến Trung Quốc và nhiều đối tác khác của Indonesia.

Kể từ khi Tổng thống Joko Widodo lên cầm quyền vào tháng 10.2014, Jakarta tăng cường các biện pháp chống nạn đánh bắt hải sản trái phép. Các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp của các tàu cá ngoại quốc gây thiệt hại 2 tỷ USD hàng năm. Nhiều tàu cá của Thái Lan, Malaysia, Đài Loan,... đã bị các quan chức tuần duyên Indonesia bắt giữ.

Vào tháng 12.2014, Hải quân Indonesia rượt đuổi 22 tàu cá của Trung Quốc và đã bắt giữ được 8 chiếc hoạt động trái phép. Sáu tàu trong số đó thuộc một tập đoàn của Indonesia nhưng do một doanh nhân Trung Quốc làm chủ.

Ngày 27.12.2014, Indonesia bắt giữ tàu cá cỡ lớn của Trung Quốc với 24 thành viên trên tàu, tất cả đều mang quốc tịch Trung Quốc. Cảnh sát biển Indonesia phát hiện 900 tấn tôm, cá đông lanh trên tàu, 66 tấn thịt cá mập.