Phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm nay (29.11), Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cảnh báo, hộ chiếu mới của Trung Quốc sẽ làm tồi tệ hơn tình hình vốn đã căng thẳng ở khu vực biển Đông và tuyên bố Jakarta sẽ truyền đạt lập trường của mình tới Bắc Kinh.

"Những hành động này phản tác dụng và không giúp giải quyết tranh chấp. Chúng tôi coi động thái của Trung Quốc là hành động gian xảo, giống như phép thử xem phản ứng của các nước láng giềng như thế nào" - ông Natalegawa nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Jakarta Post.

Mặc dù không phải là nước liên quan trực tiếp đến tranh chấp trên biển Đông, song Indonesia đóng vai trò trung gian giữa Trung Quốc và một số nước khác trong khối ASEAN.

Indonesia cũng là nhà cung cấp hàng hóa chính sang Trung Quốc và đang khai thác ngày càng nhiều các khu mỏ và nguyên vật liệu xây dựng trong nước để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Ngoại trưởng cho rằng, ASEAN cần tập trung hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) như là một bước tiến đầu tiên nhằm làm dịu căng thẳng trong khu vực. "Tôi hy vọng chúng tôi- ASEAN và Trung Quốc- có thể tập trung vào đối thoại" - ông nói.

Trong khi đó, Bắc Kinh cố gắng tìm cách làm giảm nhẹ những căng thẳng ngoại giao từ việc áp dụng hộ chiếu "lưỡi bò" mới. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, bản đồ "lưỡi bò" không nhằm mục tiêu tới bất cứ quốc gia cụ thể nào.