Sự kiện này tái diễn chỉ vài tuần sau khi tầu của hai nước đã đụng độ nhau trong khu vực đảo Natuna, Indonesia, khiến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Jakarta trở nên căng thẳng.

Phát ngôn viên Hải Quân Indonesia, Edi Sucipto, cho biết tàu cá Trung Quốc bị hai tàu chiến của lực lượng hải quân Indonesia chặn bắt vào thứ Sáu 22.4, sau khi nhận được thông tin cho biết một tàu cá Trung Quốc bị lực lượng Interpol Argentina truy tìm và được định vị tại vùng biển Aceh, phía tây bắc đảo Sumatra. Chiếc tàu cá trên đã được kéo về căn cứ Belawan, phía bắc đảo Sumatra, để phục vụ điều tra.

Phát ngôn viên Edi Sucipto cho biết "đang thẩm vấn thủy thủ đoàn để hiểu rõ hơn vụ việc". Một trong số thành viên thủy thủ đoàn bị thương ở chân vì đạn, song, theo ông Sucipto, không phải do hải quân Indonesia mà có thể là do lực lượng an ninh của Argentina.

Trước đó, vào cuối tháng 2.2016, chiếc tàu cá trên của Trung Quốc có thể đã đánh bắt phi pháp trong lãnh hải Argentina. Vào tháng 3, lực lượng quốc phòng Argentina đã buộc phải nổ súng và đánh chìm một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển Nam Đại Tây Dương sau khi chiếc tàu này định đâm vào tàu của lực lượng hải cảnh Argentina.

Vào năm 2014, Indonesia đã phát động một chiến dịch đàn áp cứng rắn đối với hiện trạng đánh bắt trái phép, trong đó có việc đánh chìm tàu thuyền nước ngoài đánh bắt cá không có giấy phép sau khi tịch thu những chiếc tàu trên.

Năm 2015, Bắc Kinh từng bảy tỏ quan ngại sau khi Indonesia bị phá hủy một tàu đánh cá Trung Quốc bị tạm giữ.