Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong hai năm 2015 và 2016 xuống 3,5% và 3,7%, giảm 0,3% so với ước tính trước đó. Mức này là mức giảm mạnh nhất trong 3 năm qua.

IMF cũng dự đoán sự ì ạch của kinh tế Trung Quốc sẽ hạn chế khả năng hoạch định chính sách của nước này, khi chính quyền Bắc Kinh đang phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề rủi ro tín dụng và đầu tư quá nóng.

Hiện Trung Quốc được dự báo mức tăng trưởng 6,8% trong năm nay, giảm 0,3% so với dự báo trước đó và tiếp tục giảm xuống chỉ còn 6,3% trong năm 2016. Các chuyên gia lo ngại tốc độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tác động tiêu cực đến các quốc gia Châu Á khác, khiến triển vọng kinh tế của khu vực này cũng không mấy sáng sủa.

Nhóm ASEAN-5 gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam cũng bị hạ dự báo tăng trưởng năm nay và năm tới xuống lần lượt là 5,2% và 5,3%.

Các nước khác thuộc nhóm mới nổi BRIC là Ấn Độ và Brazil cũng bị hạ dự báo tăng trưởng.

Mỹ là điểm sáng duy nhất trong báo cáo ảm đạm này khi được IMF nâng dự báo tăng trưởng từ 3,1% lên 3,6% năm 2015. Trong khi đó, triển vọng tại khu vực đồng euro tiếp tục suy yếu khi chỉ mình Tây Ban Nha là được điều chỉnh mức tăng.

Dự báo tăng trưởng đối với các nền kinh tế mới nổi cũng bị cắt giảm rộng rãi, nhất là đối với các nước xuất khẩu dầu thô như Nga, Nigeria và Arabia Saudi.

Trước tình trạng này, trong báo cáo cập nhật "Triển vọng kinh tế thế giới 2015" vừa công bố hôm qua (19.1), IMF khuyến cáo các nền kinh tế lớn tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để tránh việc tăng lãi suất thực khi giá dầu giảm làm tăng rủi ro giảm phát.

Nếu chính sách lãi suất không thể giảm hơn được nữa, IMF khuyến cáo theo đuổi một chính sách nới lỏng "thông qua các phương tiện khác".

"Các nhân tố mới hỗ trợ đà tăng trưởng không chỉ là giá dầu thấp hơn mà còn ở sự mất giá của đồng euro và yen Nhật, đều không thể bù đắp được tác động của các yếu tố tiêu cực, trong đó có tàn dư của khủng hoảng tài chính hay tiềm năng tăng trưởng thấp của nhiều nước"- ông Olivier Blanchard, chuyên gia kinh tế trưởng của IMF, cho biết trong một tuyên bố.

Song IMF cho rằng dầu thô giảm giá sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng trung ương các nước mới nổi hoãn tăng lãi suất. Việc này cũng sẽ giúp họ có cơ hội cải tổ chính sách thuế và trợ cấp năng lượng và thuế.

Như vậy, báo cáo này phần lớn phù hợp với nhận xét của Tổng giám đốc IMF - bà Christine Lagarde hồi tuần trước. Trong đó, bà Lagarde  cho biết giá dầu giảm và sự tăng trưởng của Mỹ cũng không khiến IMF lạc quan hơn. Khu vực đồng euro và Nhật Bản có thể tăng trưởng chậm và lạm phát thấp thêm một thời gian nữa.