Đoàn thanh sát viên IAEA trả lời báo giới ngay khi vừa rời Iran trở về Áo.

“Thật thất vọng khi Iran không chấp nhận yêu cầu của chúng tôi về tiếp cận khu quân sự Parchin. Chúng tôi đến Iran với tinh thần rất xây dựng, song không một thỏa thuận nào đạt được” - Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết. Parchin là địa điểm bị tình nghi là nơi Iran thử nghiệm các chất nổ liên quan tới các vũ khí hạt nhân trong những năm gần đây. Ngay sau khi đàm phán thất bại, đoàn thanh sát viên IAEA đã rời Iran cuối ngày 21.2.

Hiện chính quyền Iran chưa đưa ra bình luận công khai nào về những tuyên bố trên của IAEA. Trong khi đó, đặc phái viên Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh lại cho hay rằng, các cuộc làm việc của phái đoàn với Iran diễn ra trong sự “hợp tác và hiểu biết lẫn nhau” và hai bên nhất trí sẽ “tiếp tục đàm phán trong tương lai”. Song, ông Soltanieh không thể cho biết cụ thể thêm về các cuộc đàm phán tương lai này.

Theo giới quan sát, sự thất bại lần này của IAEA có thể gây tổn hại đến bất kỳ nỗ lực nối lại vòng đàm phán hạt nhân 6 bên với Iran, đồng thời làm gia tăng căng thẳng giữa Iran với phương Tây - vốn đang áp dụng các lệnh trừng phạt vào quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu này trong những tháng gần đây.

Ngày 21.2, hai cựu thanh sát viên vũ khí của Liên Hợp Quốc là Robert Kelley và Hans Blix nhận định rằng, không hề quá muộn để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran bằng con đường ngoại giao. Theo hai ông này, việc tấn công Iran sẽ dẫn tới nguy cơ Iran “trục xuất” IAEA và không cho phép cộng đồng quốc tế thực hiện công tác giám sát, từ đó càng tạo điều kiện cho các lãnh đạo Iran khôi phục lại tham vọng chế tạo bom nguyên tử.
  
Ngày 21.2, Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Hejazi tuyên bố Iran sẽ tấn công phủ đầu Israel nếu thấy lợi ích của quốc gia Hồi giáo gặp nguy hiểm. “Chúng tôi sẽ không ngồi đợi kẻ thù tấn công mình” - ông Hejazi nói. Trong khi đó, Mỹ và Israel tuyên bố sẽ không loại bỏ việc sử dụng vũ lực đối với Iran nếu kết luận các biện pháp ngoại giao và trừng phạt không thể ngăn cản nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Những căng thẳng liên quan tới Iran đã đẩy giá dầu ngày 22.2 tiếp tục lập kỷ lục cao nhất trong 9 tháng qua. Tại thị trường mậu dịch New York (Mỹ), giá dầu thô vận chuyển vào tháng 3 tăng lên 105,84USD/thùng. Ông Ian Taylor - Chủ tịch tập đoàn giao dịch dầu mỏ lớn nhất thế giới Vitol - nhận định, Iran đang giữ “thế thắng” trong cuộc đối đầu với các lệnh trừng phạt của phương Tây. “Giờ đây, Iran muốn đẩy giá dầu càng cao càng tốt bởi thời điểm này họ bán ra được ít dầu hơn” - ông Taylor phân tích.

U.M (Theo BBC, AP)