Luật kiểm soát biên giới của Hungary có hiệu lực lúc nửa đêm 14.9, tức 5h sáng nay 15.9 giờ Hà Nội. Cảnh sát Hungary đã chặn một giao điểm đường sắt nơi hàng chục nghìn người tị nạn từng đi qua, khiến nhiều người bị kẹt và phải ngủ ngoài trời ở phía biên giới Serbia. 

Xe bus của cảnh sát giờ đây sẽ đưa người di cư tới các trung tâm đăng ký, song nếu đơn xin nhập cư của họ bị từ chối, họ sẽ bị trả lại về phía Serbia chứ không được quá cảnh Hungary.

Nhà chức trách cho biết, hơn 9.000 người đã vào được Hung trước khi biên giới đóng cửa hôm qua. Từ giờ bất kỳ ai vượt qua biên giới bất hợp pháp sẽ bị cáo buộc hình sự, và 30 thẩm phán đã được lệnh sẵn sàng xét xử những người vi phạm. 

Luật cũng cho phép phạt tù hoặc trục xuất người nào phá hỏng hàng rào mới dựng cao 4m trải dài trên biên giới 175km giữa Hungary với Serbia. 

Người phát ngôn của chính phủ Hungary Zoltan Kovacs nói rằng Hungary sẽ ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và yêu cầu tất cả người di  cư phải tuân theo luận quốc tế và luật Châu Âu. 

Trong khi đó, cuộc họp của EU tại Brussels đã đạt được nhất trí về tái phân bổ 40.000 người di cư từ Hy Lạp và Italia vào các nước EU khác, bắt đầu từ 15.9. 

Song EU không nhất trí được số lượng bắt buộc với 120.000 người di cư khác và các bộ trưởng đồng ý sẽ tiếp tục thảo luận, hy vọng đạt được thỏa thuận tại cuộc họp tiếp theo vào 8.10 tới. 

Czech, Slovakia và Hungary là 3 trong số các nước phản đối quota bắt buộc. 

Các bộ trưởng EU cũng đồng ý thúc đẩy các biện pháp mạnh mẽ để xử lý nhanh chóng và hiệu quả hơn với dòng người mới đến, và đưa những người bị từ chối nhập cư về nước. 

Video:  Hungary đóng cửa hàng rào biên giới với Serbia, ngăn dòng người di cư: