Cả Thủ tướng Hun Sen và ông Sam Rainsy đều có xu hướng sử dụng những hình ảnh đời thường trên trang Facebook. Chẳng hạn, Sam Rainsy đăng ảnh đi xe đạp dưới tuyết, hoặc mặc đồ tắm đứng trên bãi biển. Trong khi đó, ông Hun Sen cầm điện thoại trong bóng tối, ngồi bệt xuống đất ăn mì, tưới hoa hoặc ôm các cháu của mình.

"Công nghệ khiến bạn có mặt ở khắp mọi nơi" - một status mới cập nhật của ông Rainsy viết. Còn Thủ tướng Hun Sen gần như cập nhật hàng ngày tin tức hoạt động của ông trong các buổi lễ, ở các làng quê và cả ở sân golf.

Trong bối cảnh Campuchia tổ chức bầu cử địa phương vào năm 2017 và tổng tuyển cử năm 2018, Thủ tướng Hun Sen ngày càng đẩy mạnh sử dụng Facebook như một công cụ để trả lời khiếu nại của công chúng và đánh bóng hình ảnh. Hôm 8.2 ông yêu cầu các quan chức chính phủ thành lập một nhóm làm việc để theo dõi khiếu nại và khiếu kiện của người dân.

"Campuchia đã bước vào chiến dịch trước bầu cử. Ông Hun Sen biết sẽ rất khó khăn nên đang hành động sớm" - Jonathan Bogais, một chuyên gia về Đông Nam Á tại Đại học Sydney nhận định.

Về lĩnh vực công nghệ, Campuchia có bước khởi động muộn. Phần mềm cho phép sử dụng tiếng địa phương Khmer chỉ vừa được phát triển khoảng 10 năm trước. Nhưng kể từ đó, nước này đã nhảy vọt, tiến thẳng vào chính trường kỹ thuật số.

Giờ đây, hầu hết người trưởng thành ở Campuchia sở hữu điện thoại di động, gần 1/3 có tài khoản Facebook - theo nghiên cứu của Quỹ Châu Á năm 2015. Nhiều người Campuchia tìm thông tin trên Facebook nhiều hơn nghe đài, xem ti vi.

Tuy nhiên, hiện chưa thể biết chính xác số lượng "like" Facebook có thể đo đếm sự nổi tiếng của chủ nhân tài khoản đó hay không. Chẳng hạn, trang Facebook của ông Hun Sen có 2,84 triệu "like", còn ông Sam Rainsy có 2,2 triệu "like", trong khi Campuchia có khoảng 15 triệu dân.

Thủ tướng Hun Sen phủ nhận rằng trang Facebook của ông được thiết lập sau khi đảng của ông mất hơn 20 ghế quốc hội vào tay Đảng Cứu quốc của Sam Rainsy trong kỳ bầu cử năm 2013. Đến tháng 9, khi trang này đạt hơn 1,3 triệu "like", ông Hun Sen mới cập nhật thường xuyên.

"Tất cả đồng bào Campuchia, vì lợi ích của sự tiến bộ nước nhà, đặc biệt để thúc đẩy sinh kế của người dân, hãy tham gia cùng Thủ tướng Hun Sen để ngăn chặn và diệt trừ tham nhũng bằng cách gửi tin nhắn hoặc tài liệu vào inbox" - ông Hun Sen viết trong một status đăng hôm 29.2.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy, người có thể bị bắt nếu trở về nhà, có rất ít lựa chọn nên phải dựa vào công cụ Facebook. Cả hai trang Facebook của Hun Sen và Sam Rainsy đều nhắm tới đối tượng những người Campuchia trẻ tuổi - lực lượng chiếm tới 40% cử tri, lớn lên khi đất nước mở cửa với thế giới bên ngoài. 

Video: Bầu cử Campuchia năm 2013