Nhà chức trách Trung Quốc đã ngăn chặn hơn 800 người định vượt biên trái phép từ Trung Quốc sang Việt Nam chỉ trong vòng 1 năm, phần lớn trong số đó muốn đến các trại huấn luyện chiến binh thánh chiến, theo tờ South China Morning Post.

Hôm 19.1, hai người Duy Ngô Nhĩ bị cảnh sát bắn chết ở khu vực tự trị Choang, Quảng Tây, Trung Quốc, gần biên giới Việt Nam.

Cảnh sát cho hay, hầu hết các trường hợp vượt biên đều bị thôi thúc với Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) – một tổ chức được Al – Qaeda hỗ trợ - đấu tranh cho độc lập của Tân Cương.

Phần lớn những người muốn vượt biên đều đã từng xem các video khủng bố hoặc thậm chí đã tham gia hoạt động khủng bố, giết người trước khi rời khỏi đất nước, theo Tân Hoa Xã.

Nhà chức trách Trung Quốc cho hay, gần đây, những người Duy Ngô Nhĩ hướng đến Syria, Iraq và Pakistan để tham gia huấn luyện. 

“Hệ thống an ninh đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao độ kể từ sau vụ tấn công Quảng trường Thiên An Môn và tại Côn Minh năm ngoái”, ông Li Wei, giám đốc trung tâm nghiên cứu chống khủng bố tại Viện quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc cho biết.

Cũng theo ông Li, người dân Trung Quốc đang bị lôi kéo bởi những kẻ cực đoan, giống như những người ở phương Tây.

 

TIN BÀI NỔI BẬT: