Phó Tổng thống Tây Ban Nha Joana Ortega sáng nay 10.11 cho biết, khoảng 80,72% cử tri Catalan nói đồng ý với 2 câu hỏi về việc độc lập của khu vực này.

Hai câu hỏi mà mỗi cử tri đủ điều kiện phải trả lời là: “Anh/chị có muốn Catalan trở thành một Nhà nước” và “Nếu như vậy, anh/chị có muốn Catalan là một Nhà nước độc lập?”.

Chỉ có hơn 10% cử tri đồng ý với tình trạng Catalan là 1 tiểu bang và không độc lập khỏi Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, khoảng 4,55% cử tri không tán thành việc khu vực này là 1 tiểu bang cũng như trở thành 1 Nhà nước độc lập.

“Chúng tôi muốn có 1 cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Giờ đây chúng tôi đã lớn mạnh như 1 quốc gia và chúng tôi đang có bước tiến mạnh mẽ”, Bộ trưởng thứ nhất của Catalan, ông Artur Mas phát biểu trong 1 cuộc họp báo trước khi kết quả bỏ phiếu được công bố.

Ông Artur Mas nói thêm: “Chúng tôi đã nêu rõ rằng, người dân Catalan muốn tự trị. Chúng tôi muốn quyết định tương lai chính trị của mình và chúng tôi đã chứng minh điều đó”.

Mặt khác, chính phủ Tây Ban Nha lại bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý về độc lập mang tính tượng trưng này và cho rằng nó là “vô ích và vô tác dụng”.

“Chính phủ coi đây là 1 ngày tuyên truyền chính trị của lực lượng ủng hộ ly khai và không có bất cứ giá trị dân chủ nào”, Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala cho biết trong 1 tuyên bố thể hiện phản ứng đầu tiên của chính phủ Tây Ban Nha trước cuộc thăm dò.

Chính quyền khu vực Catalan trước đó cho hay, 5,4 triệu người dân Catalan và công dân nước ngoài từ 16 tuổi trở lên đủ điều kiện tham gia cuộc trưng cầu dân ý không bắt buộc.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha hôm 4.11 đã đình chỉ cuộc bỏ phiếu về ly khai ở Catalan.

Nhiều người dân ở Catalan cho rằng, nền kinh tế của họ sẽ thịnh vượng hơn khi tự chủ và kêu ca rằng, một phần lớn tiền thuế của họ đã vào tay chính quyền trung ương ở Madrid.