Cuộc chiến nổ ra vào chiều 11.1 khi rất nhiều tay súng IS đổ bộ vào ngôi làng Sultan Abdullah, trên một con đường chính giữa thị trấn Gwer và Qaiyara, ở phía nam thành phố thủ phủ tỉnh Mosul, cách 400km về phía bắc thủ đô Baghdad.

IS chiếm giữ ngôi làng Sultan Abdullah, nhưng các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích, trong khi lực lượng an ninh đột kích các vị trí của phiến quân bằng pháo và súng cối nhằm ngăn chặn bước tiến của IS.

“Hơn 70 thi thể của các tay súng Nhà nước Hồi giáo nằm rải rác xung quanh các vị trí bị tấn công và ở quanh làng”, nguồn tin an ninh cho hay và nói thêm, một thủ lĩnh của IS có tên Taha al-Afri cũng bị tiêu diệt.

2 trong số nhân viên an ninh của lực lượng người Kurd, gọi là Peshmerga bị giết và 5 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ. Thiếu tướng Othman Tirani, một Tư lệnh của lực lượng Peshmerga cũng nằm trong số người bị thương.

Cuộc đụng độ diễn ra vài ngày sau khi IS chiếm thị trấn Gwer trong vòng vài giờ sau khi chúng vượt qua sông Zab bằng thuyền từ 9 hướng khác nhau, nhưng đã bị lực lượng Peshmerga ngăn chặn, khiến 28 chiến binh người Kurd thiệt mạng và 45 tay súng IS bị tiêu diệt.

Clip xem thêm: 70 tay súng IS bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Mỹ ở Syria.