Những người đâm đơn kiện cho rằng việc tham gia của chính phủ Nhật vào đàm phán hiệp định này là “vi hiến”.

Cụ thể, 1.063 nguyên đơn, bao gồm các nhà làm luật, cáo buộc trong đơn kiện gửi đến Tòa án quận Tokyo rằng TPP sẽ hủy hoại những quyền căn bản của con người trong hiến pháp.

Người đứng đầu vụ kiện này là luật sư 73 tuổi Masahiko Yamada, người từng là Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Nhật, cựu thành viên Đảng Dân chủ.

“TPP có thể gây phương hại đến quyền được cung cấp lương thực ổn định, quyền được sống của người Nhật được đảm bảo bởi điều 25 trong hiến pháp”, ông Yamada nói hôm thứ 5 trước khi đưa đơn kiện. TPP có thể làm lợi cho những tập đoàn lớn nhưng sẽ gây phương hại đến an toàn thực phẩm và hệ thống y tế, hủy hoại kinh tế nông trại nội địa, đơn kiện viết.

Vụ kiện này là một cái tát vào những nỗ lực của Nhật và Mỹ, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tham gia TPP đã xúc tiến đàm phán hiệp định chiếm đến 40% thương mai toàn cầu này.

Nhật Bản phụ thuộc 60% vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu lương thực, và sẽ hạ chỉ tiêu tự đáp ứng nhu cầu lương thực nếu chính phủ tham gia hiệp định. Ông Yamada nhận định rằng TPP sẽ làm trầm trọng thêm sự phụ thuộc của Nhật vào nông sản nhập khẩu và phương hại đến an ninh lương thực.

Trong khi đó, những người ủng hộ lập luận rằng giao thương rộng rãi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiến tạo việc làm.

Bộ trưởng Nông Nghiệp Nhật Bản-ông Yoshimasa Hayashi tháng trước nói rằng, TPP có thể làm tăng nhu cầu xuất khẩu lương thực Nhật Bản với thị trường 8.00 triệu người ở các nước thành viên, tương đương với 10% người tiêu dùng toàn cầu.

Thủ tướng Shinzo Abe đã đặt mục tiêu nhân đôi chỉ tiêu xuất khẩu lương thực của nước này lên 1 nghìn tỉ yên(8.4 tỉ đô la) vào năm 2020.

Phía nguyên đơn nói rằng TPP sẽ thay đổi một số luật và nghị định ảnh hưởng đến quyền sống của con người cho “mục đích tự do và lợi nhuận của những tập đoàn toàn cầu”.

Họ cáo buộc rằng dòng chảy của những sản phẩm giá rẻ nước ngoài dưới thỏa thuận cắt giảm thuế sẽ đe dọa những nhà sản xuất trong nước và hạ thấp tỉ lệ tự đáp ứng lương thực của Nhật.

Những người này cũng nói hiệp định sẽ đẩy giá thuốc lên cao và xâm hại đến quyền được thụ hưởng chăm sóc sức khỏe phù hợp khi hiệp định ưu ái cho các hãng dược lớn.

Các nước thành viên TPP đã đàm phán để đưa ra một điều khoản cho phép các công ty đa quốc gia kiện chính phủ một nước để được bồi thường. Những người đâm đơn kiện phản đối điều khoản này và nói rằng nó sẽ hủy hoại quyền tài phán độc lập của Nhật.

Họ cũng chỉ ra rằng tình trạng bí mật của các thỏa thuận TPP ảnh hưởng đến quyền được biết, khi tài liệu và quá trình đàm phán sẽ được giữ bí mật sau 4 năm thỏa thuận có hiệu lực.

Ông Yamada cho biết, theo TPP thì Nhật bản sẽ có thể phải giảm thuế thịt bò xuống 9% từ 38.5% và thuế thịt lợn xuống 50 yên/kg từ tối đa 482 yên/kg.

“Đó sẽ là một đòn chí tử vào những chủ trang trại nuôi gia súc ở Nhật”, ông Yamada nói, với sự từng trải của một người từng nuôi gia súc trước khi trở thành một nghị sĩ, từng chịu thua lỗ khi giá thức ăn tăng cao.

Đàm phán Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một đàm phán thương mại tự do đa phương, với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đến nay có 12 nước tham gia đàm phán TPP gồm: Nhật, Mỹ, Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam.