Theo Bộ Quốc phòng Latvia, trong số các xe thiết giáp mà Mỹ chuyển giao có xe tăng M1A2 Abrams và các xe bọc thép M2A3 Bradley.

 

Động thái này của Mỹ được Bộ trưởng Quốc phòng Latvia M2A3 Raymond Vejonis biểu dương. Trong một bài viết trên Twitter, ông Vejonis cho biết: “Sự hiện diện của các đồng minh của chúng ta (Mỹ và NATO) ở Latvia là một sự khẳng định tình đoàn kết và an ninh trong khu vực”.

Các xe tăng này được chuyển đến Latvia qua Riga Freeport sau khi được đưa xuống từ tàu sân bay Liberty Promise hôm 9.3. 

Tướng quân đội Mỹ John O’Conner – người chứng kiến các xe tăng được đưa đến Latvia – nói rằng: “Phải chiến đấu cho tự do, tự do phải được bảo vệ”, theo chia sẻ trên Twitter của Đại sứ quán Mỹ ở Riga.

Tướng O’Conner cũng nói thêm rằng, việc chuyển giao các đơn vị thiết giáp này của Mỹ “sẽ chứng tỏ với Tổng thống Putin và nước Nga rằng chúng ta có thể hòa làm một", trong khi ông cũng đề cập những xe tăng này sẽ ở lại Latvia “đến khi nào cần thiết để ngăn chặn sự tấn công của Nga”, theo AFP.

Hôm 6.3 vừa qua, NATO tiến hành cuộc tập trận chung với các đối tác ở Latvia. Là một phần của hoạt động Atlantic Resolve, các binh sĩ Mỹ và Canada cùng với các đối tác Latvia đã tiến hành các bài diễn tập trong thời tiết mùa đông, tại căn cứ huấn luyện Adazi.

Clip: Xe tăng Abrams của Mỹ được chuyển đến Latvia.