“Các nhà báo và các chính trị gia Châu Âu  với vỏ bọc là tự do ngôn luận và dân chủ đã thể hiện sự tự do của họ một cách thô lỗ và thiếu văn hóa, xúc phạm đến hàng trăm triệu tín đồ”, hãng thông tấn TASS dẫn lời người đứng đầu Cộng hòa Chechnya, ông Ramzan Kadyrov.

Ông Ravil Gainutdin – một người tham gia cuộc biểu tình – cho biết, không ai có quyền đổ lỗi cho đạo Hồi vì thực tế rằng, một số kẻ khủng bố gây tội lỗi dưới danh nghĩa của tôn giáo này.

“Tất cả những người thuộc các tôn giáo khác nhau đều giết người, phạm tội. Không ai có quyền đổ lỗi cho một tôn giáo và toàn bộ quốc gia nào đó vì lý do này”, ông Gainutdin nói.

Hôm 17.1, hơn 20.000 người xuống đường tại Magas - thủ phủ của nước Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga -  để phản đối sự mạo phạm nhà tiên tri Muhammad trên các ấn phẩm phương Tây.

Những cuộc biểu tình này diễn ra sau các cuộc tấn công gần đây vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp, bởi tạp chí này xuất bản các bức hiếm họa về nhà tiên tri Muhammad trong các phiên bản trước đó, khiến cộng đồng người Hồi giáo phản ứng quyết liệt.