Cũng trong ngày 8.1, thêm 3 thi thể nạn nhân của chiếc máy bay xấu số được tìm thấy.

Ông Bambang Soelistyo, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia cho biết trong một cuộc họp báo rằng, đuôi máy bay có chứa hộp đen sẽ được nâng lên bằng khí cầu hoặc cẩu vào 9.1 nếu thời tiết thuận lợi. 

Thiết bị dò dưới nước và thợ lặn đã định vị được vị trí phần đuôi của chiếc máy bay gặp nạn trong khu vực tìm kiếm thứ hai hôm 7.1, nằm lộn ngược và bị chôn vùi dưới bùn 34 mét trong nước.

Trong ngày thứ năm (8.1), các thợ lặn đã nỗ lực tiếp cận phần đuôi máy bay để xác định vị trí hộp đen nhưng do thời tiết phức tạp nên chưa thực hiện được.

Dữ liệu chuyến bay và bộ ghi dữ liệu buồng lái là rất quan trọng để có thể xác định nguyên nhân vụ tai nạn máy bay. Các đèn hiệu định vị tín hiệu ping của hộp đen có thể tồn tại trong vòng 20 ngày, nhưng sóng cao đã ngăn cản các nhân viên tìm kiếm sử dụng thiết bị định vị ping, được kéo sau tàu.

Theo ông Soelistyo, ưu tiên hàng đầu lúc này vẫn là tìm kiếm các thi thể. Thêm 3 thi thể đã được tìm thấy hôm 8.1, đưa tổng số thi thể nạn nhân QZ8501 được thu hồi lên 44.

Nhà lãnh đạo Indonesia cho rằng, còn nhiều nạn nhân vẫn mắc kẹt trong mảnh vỡ của máy bay. Tuy nhiên, các thợ lặn không tìm thấy bất cứ nạn nhân nào khi tiếp cận phần đuôi máy bay hôm 7.1.

Clip xem thêm: Xác định được vị trí đuôi máy bay AirAsia QZ8501 dưới biển Java.