Đây là dự thảo nghị quyết do Australia đưa ra với ngôn từ khá mạnh mẽ, trong đó cũng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế và yêu cầu thủ phạm phải được đưa ra trước công lý.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop phát biểu với 15 thành viên HĐBA: “Sự đau buồn giờ đây đi kèm với sự phẫn nộ khi chúng ta chứng kiến hiện trường bị vi phạm”, nơi phiến quân cầm súng kiểm soát hiện trường và vi phạm vào đồ đạc của các nạn nhân.

HĐBA kêu gọi các nước hợp tác với cuộc điều tra.

Sau 3 ngày đàm phán, Nga đã đồng ý thông qua nghị quyết sau khi thay đổi một số ngôn từ chỉ rõ ai sẽ đứng đầu trong cuộc điều tra. Dự thảo nghị quyết do Nga đưa ra đề nghị Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) của LHQ - chứ không phải chính quyền Ukraina - đứng đầu điều tra. Dự thảo của Australia được đem bỏ phiếu không nói rõ điều này, nhưng thêm vào các từ ngữ đề cao vai trò của ICAO trong cuộc điều tra.

Đại sứ Mỹ tại Ukraina Samantha Power vẫn có những lời lẽ căng thẳng khi hoan nghênh việc Nga ủng hộ nghị quyết: “Nếu Nga không phải là một phần của giải pháp, thì họ sẽ tiếp tục là một phần của vấn đề” - bà nói và kêu gọi Nga có hành động quyết định để cuộc điều tra được bắt đầu và để thúc đẩy giải pháp cho miền Đông Ukraina.