Hôm 26.12, Tổng thống Nga Putin đã phê chuẩn học thuyết mới này. Về cơ bản nội dung học thuyết không có gì thay đổi so với trước đó. Quân đội Nga vẫn là một công cụ phòng thủ quốc gia mà Nga cam kết chỉ sử dụng như một phương sách cuối cùng.

Cũng không có sự thay đổi trong những nguyên tắc về việc sử dụng vũ khí hạt nhân mà Nga đã tuân thủ. Mục tiêu chính của việc sử dụng vũ khí này là để ngăn chặn những kẻ thù tiềm năng tấn công Nga, nhưng Nga cũng sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân làm công cụ tự vệ khỏi 1 cuộc tấn công quân sự đe dọa sự tồn tại của quốc gia.

Các phần mới của học thuyết nêu ra những mối đe dọa với Nga trước sự mở rộng và xây dựng sức mạnh quân sự của NATO, và thực tế rằng liên minh này đang tự trao cho nó “chức năng toàn cầu cùng với sự vi phạm luật pháp quốc tế”.

Học thuyết cũng liệt kê những mối đe dọa quân sự chính từ bên ngoài, như “sự sáng tạo và triển khai hệ thống tên lửa chống đạn chiến lược toàn cầu, việc thực hiện thuyết  “đòn tấn công nhanh toàn cầu”, ý định triển khai vũ khí trong vũ trụ và triển khai các vũ khí chính xác chiến lược.

 Tàu ngầm năng lượng hạt nhân Yury Dolgoruky của Nga.

Một điểm mới trong học thuyết là một trong những mục tiêu quân sự của Nga là bảo vệ lợi ích quốc gia tại khu vực Bắc Cực.

Học thuyết cũng chỉ ra những mối đe dọa từ các nước bất ổn giáp Nga hoặc các đồng minh của họ và triển khai quân đội nước ngoài của các quốc gia này là một mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Ở trong nước, bản thân nước Nga phải đối mặt với mối đe dọa “nhằm thay đổi mạnh mẽ trật tự hiến pháp Nga, làm mất ổn định của môi trường chính trị và xã hội, gây rối loạn các chức năng của các cơ quan chính phủ, các cơ sở dân sự và quân sự quan trọng và cơ sở hạ tầng thông tin của Nga," học thuyết viết.

Mátxcơva coi hợp tác quốc tế với các quốc gia cùng chung nỗ lực tăng cường an ninh, đặc biệt là các thành viên của BRICS, OSCE, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và những tổ chức khác là chìa khóa để ngăn chặn các cuộc xung đột quân sự.

Mối đe dọa truyền thống mà Nga phải đối mặt được đề cập trong học thuyết bao gồm, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và công nghệ tên lửa, và hoạt động của các cơ quan tình báo nước ngoài.

Học thuyết ghi nhận các mối đe dọa hiện đại đang ngày càng thay đổi từ có tính chất quân sự đến cung cấp thông tin, và lưu ý rằng, nguy cơ về cuộc chiến đầy đủ chính thức chống lại Nga đang giảm dần.