Hai nam sinh này có tên You và Long, hiện là học sinh năm đầu của trường trung học Linli số 1, thuộc tỉnh Hồ Nam. Vụ việc xảy ra vào đêm qua ở khu ký túc xá, khi You và Long cùng lao từ tầng 5 xuống đất.

Trong quá trình điều tra vụ việc, cảnh sát tìm thấy những lá thư tuyệt mệnh mà hai học sinh này để lại. Trong thư, You và Long nhắc đến những vấn đề áp lực mà hai em gặp phải trong thời gian học tập ở trường, điểm số của các em đều không như kỳ vọng và mong muốn của bản thân và gia đình.

CCTV News cho hay, sự việc này đã kéo theo làn sóng tranh cãi gay gắt trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc. Một người dùng mạng xã hội có tên XiaoZsu chia sẻ: "Thật đáng tiếc khi họ còn quá trẻ. Các bậc phụ huynh và nhà trường nên tự chê trách chính mình".

"Những đứa trẻ ấy nên có cơ hội để hiểu rằng cuộc sống còn có ý nghĩa hơn nhiều so với điểm số ở trường. Sự thấu hiểu ý nghĩa của cuộc sống, cách để vượt qua áp lực và phương pháp giải quyết khủng hoảng tâm lý là những yếu tố quan trọng của giáo dục", một người có tài khoản zhangjunyun viết.

Nhiều ý kiến khác cho rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên, cũng sẽ không phải cuối cùng được ghi nhận, nếu như các giải pháp cải cách giáo dục phù hợp không được thực hiện. Tỷ lệ tự tử ở giới trẻ Trung Quốc tăng cao trong thời gian qua, phần lớn vì áp lực thi cử.

Hệ thống giáo dục coi trọng điểm số, các bài thi và khả năng học thuộc từ sách giáo khoa của Trung Quốc đã bị chỉ trích thường xuyên trong nhiều năm qua. Cao khảo (gao gao) là kỳ tuyển sinh đại học duy nhất ở Trung Quốc, được biết đến với mức độ cạnh tranh khắc nghiệt và chú trọng đến điểm số - được cho là một trong những nhân tố đánh giá sai lệch sự phát triển toàn diện của học sinh và sinh viên. Thường diễn ra vào đầu tháng 6 hàng năm, cao khảo được coi là con đường duy nhất để có được một sự nghiệp đầy hứa hẹn, vượt xa các chương trình đào tạo nghề thông thường.

Bộ Giáo dục Trung Quốc mới đây tuyên bố bắt đầu thay đổi hệ thống thi đầu vào đại học trong năm nay, nhằm mở ra nhiều cơ hội hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia giáo dục, cải cách chưa có tính hữu ích với học sinh trung học.