* Vấn đề biên giới lãnh thổ hay một số sự vụ trong đầu tư thương mại đã khiến người dân ít tin tưởng hơn vào quan hệ Việt – Trung. Ông có cho sự thiếu hụt lòng tin đó cản trở quan hệ hai nước?

Đại sứ Đặng Minh Khôi:  - Trong quan hệ con người với nhau, giữa hàng xóm làng giềng, giữa các nước, lòng tin là hết sức quan trọng. Khi có sự tin cậy thì trao đổi cái gì cũng dễ,  khi mà thiếu lòng tin trao đổi hết sức khó khăn. Đây là một thực tế. Trong những năm gần đây chính tình hình căng thẳng Biển Đông cũng như các hoạt động của TQ ở Biển Đông đã tác động rất lớn đến sự tin cậy chính trị giữa hai bên. Và ảnh hưởng này không chỉ ở tầm nhà nước , các địa phương mà đến người dân. Giữa nhân dân Việt Nam và TQ đã có hàng nghìn năm lịch sử qua lại hữu nghị lâu đời. Người dân hai bên , đặc biệt là nhân dân Việt Nam, không bao giờ không mong muốn một quan hệ láng giềng hữu nghị tốt  với nhân dân TQ. Đây là một thực tế lịch sử, hiện tại và trong tương lai cũng vậy. Để làm được điều này cần những nỗ lực rất lớn.  Chính vì sự thiếu tin cậy và tình hình Biển Đông đã tác động và không thuận cho hợp tác kinh tế thương mại 2 bên. Bây giờ địa phương nào, doanh nghiệp nào làm ăn với TQ rất dễ bị đặt vấn đề này khác, thậm chí báo chí đưa tin, thậm chí chịu nhiều áp lực. Cái này là ở cả 2 bên, báo chí TQ cũng có trách nhiệm trong vấn đề này và gây ảnh hưởng rất lớn. Đây là điều bình thường thôi, quan trọng chúng ta cần làm gì để người dân hiểu rõ thực chất quan hệ Việt Nam – TQ, để người dân hiểu và tin tưởng ủng hộ chủ trương của Đảng, nhà nước đối với chính sách đối ngoại nói chung, quan hệ với TQ nói riêng, tin tưởng quyết tâm của Đảng nhà nước trong bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông. Chúng ta rất khó tách bạch vấn đề chính trị và kinh tế. Kinh tế cũng là chính trị, chính trị có mở ra thì kinh tế mới thuận lợi. Ngược lại kinh tế tăng cường thì quan hệ chính trị cũng được củng cố hơn. Đây là vấn đề cả hai bên cùng phải cố gắng.

* Sau phán quyết Biển Đông vừa qua của Tòa trọng tài Luật Biển, Việt Nam và TQ đã có trao đổi gì?

- Có thể nói giữa Việt Nam và TQ có rất nhiều cơ chế trao đổi, đàm phán về vấn đề biên giới lãnh thổ, cơ chế trao đổi cấp cao nhất là Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – TQ, vừa qua họp phiên thứ 9, PTT BT Phạm Bình Minh cũng đã có trao đổi với ủy viên Quốc vụ TQ Dương Khiết Trì về vấn đề biên giới biển đảo. Ngoài ra chúng ta có đoàn đàm phán cấp chính phủ , các đồng chí trưởng đoàn đàm phán hai bên cũng thường xuyên gặp gỡ, duy trì các cơ chế tiếp xúc. Chúng ta có nhóm trao đổi về vấn đề phân định khu vực ngoài vịnh Bắc Bộ, nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển Việt Nam - Trung Quốc. Có thể nói giữa bộ ngoại giao Việt Nam và TQ, các đoàn đàm phán của chúng ta thường xuyên duy trì đàm phán trao đổi về các vấn đề biên giới lãnh thổ. Tôi tin tưởng thời gian tới sẽ tiếp tục trao đổi vấn đề này. Quan trọng nhất ở đây phải khẳng định vai trò hết sức quan trọng của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước ta, trong tất cả các chuyến thăm, gặp gỡ, lãnh đạo cấp cao hai bên đều trao đổi về vấn đề biên giới lãnh thổ trong đó có cả vấn đề Biển Đông.

* Thưa Đại sứ, đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có những hoạt động như thế nào?

- Chủ quyền lãnh thổ là hết sức thiêng liêng, có thể nói đây là nhiệm vụ của cả nước. Đại hội Đảng lần thứ 12 vừa qua nêu rõ chúng ta kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Đây là nhiệm vụ hàng đầu của ngành đối ngoại gồm cả ngoại giao Đảng, nhà nước, nhân dân cũng như các cơ quan dại diện bên ngoài. Có thể nói sứ quán ta ở Bắc Kinh là tuyến đầu của đất nước ta ở bên ngoài. Vấn đề chủ quyền lãnh thổ đối với chúng tôi là một công việc quan trọng, luôn luôn được sự chỉ đạo kịp thời từ trong nước, và chúng tôi cũng luôn nắm bắt kịp thời tình hình để sẵn sàng đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đây là công việc lâu dài cần có sự phối hợp của cả nước , lực lượng các bộ ngành chứ không riêng của Bộ ngoại giao hay sứ quán.

* Đại sứ quán thực hiện công tác bảo hộ công dân như thế nào thưa Đại sứ?

- Công tác này diễn ra rất thường xuyên. Gần nhất là những đợt bão, lũ, cứu hộ cứu nạn, chúng tôi thường xuyên duy trì kênh liên hệ với bạn. Tất nhiên 2 bên có quan điểm khác nhau về chủ quyền lãnh thổ nên với khu vực Trường Sa Hoàng Sa có một số khó khăn, nhưng ở các khu vực khác thì cứu hộ cứu nạn với ngư dân thì phía TQ rất tích cực, nhiều trường hợp cử tàu máy bay ra cứu hộ cứu nạn ngư dân chúng ta, tạo điều kiện thuận lợi cho phép tàu chúng ta vào tránh trú bão. Nhưng ở dây có vẫn đề về chủ quyền lãnh thổ nên có một số khó khăn nhất định.

Ngoài ra còn vấn đề công dân Việt Nam qua lại sang TQ gặp tai nạn, qua lại trái phép, thì hai bên phối hợp chặt chẽ hỗ trợ giải quyết. Vấn đề cô dâu, phụ nữ trẻ em bị buôn bán trái phép sang TQ chúng ta phối hợp rất tích cực. Biên giới Việt – Trung  dài hơn 1.400km, nên sự qua lại quản lý chưa chặt chẽ, nhất là với đồng bào dân tộc, có khi đường biên giới chia cắt nhưng 2 bên lại cùng một dân tộc nên chúng tôi khó khăn trong giải quyết, giúp đỡ đồng bào chúng ta,  như khi người Mông, Nùng, Tày bị bán sang TQ, có khó khăn về ngôn ngữ, xác minh nhân thân, nhưng Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán đặt nỗ lực cao nhất trong bảo hộ công dân, bất cứ một công dân nào của Việt Nam ra đi trong hoàn cảnh nào mình có trách nhiệm bảo vệ và cố gắng làm rất tốt.  Rất mong các cơ quan trong nước tăng cường tuyên truyền đến người dân làm sao xuất nhập cảnh đúng quy định pháp luật, có giấy tờ đàng hoàng, vừa đảm bảo lợi ích của mình và các cơ quan đại diện hỗ trợ thuận tiện dễ dàng hơn.

* Hiện có tình trạng nhiều địa phương tin vào các lái buôn TQ mà phá cây này trồng cây kia dẫn đến quá tải một số mặt hàng nông sản. Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở TQ có vai trò như thế nào để định hướng thông tin cho các doanh nghiệp, địa phương về vấn đề này?

- Chúng ta phải nhìn rõ thực chất: Vấn đề thương mại giữa Việt Nam và TQ có 2 bộ phận. Một cái là thương mại chính ngạch, càng ngày càng lớn và chiếm chủ đạo; và thương mại qua biên giới. Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, nhà nước tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu qua TQ. Tất nhiên buôn bán không chính ngạch thương mại qua biên giới thì cũng có rủi ro. Quan trọng nhất là người dân và DN của ta phải hiểu và nắm bắt rõ thị trường TQ. Thương lái có vai trò quan trọng trong lưu thông tăng cường hàng hóa, nếu chúng ta đổ tất cả cho thương lái thì không chính xác lắm. Ở đây có vấn đề bất cập là chúng ta nghiên cứu thị trường nhiều khi không chính xác. Điều này liên quan cả chính ngạch. Bất cứ mặt hàng nào kể cả chính ngạch hay là tiểu ngạch, nếu anh đánh giá không chính xác thị trường thế giới anh đều bị rơi vào tình trạng sản xuất dư thừa và cạnh tranh. Quan trọng nhất là các đơn vị xuất khẩu phải tập hợp lại với nhau, tránh cạnh tranh trong nội bộ chúng ta không lành mạnh.

Thứ hai chúng ta phải đẩy mạnh trao đổi với TQ để quản lý tốt hơn thương mại qua biên giới. Sắp tới trong năm cấp cao hai nước, chúng ta sẽ ký lại hiệp định thương mại qua biên giới. Hiện nay Bộ công thương đang tích cực làm vấn đề này. Đồng thời các địa phương chúng ta trao đổi với các địa phương TQ như Quảng Tây, Vân Nam, làm sao để vào mùa cao điểm nông sản xuất khẩu thông thương biên giới được rộng mở. Chúng ta trao đổi cả một điểm dừng ở cửa khẩu tránh kéo dài thời gian thông thương. Việc này vừa qua Quảng Tây phối hợp với chúng ta rất tốt,  tình trạng xe ùn ứ tại cửa khẩu giảm rất nhiều so với các năm trước. Đồng thời chúng tôi cho rằng vấn đề kiểm tra chất lượng hàng nông sản ngay tại nơi xuất khẩu sẽ rất thuận lợi, chứ nếu chở lên biên giới rồi mới dỡ hàng ra kiểm tra thì lại ùn ắc và nhiều khả năng bị trả về. Đây là vấn đề lớn của cả xã hội, mong các cơ quan báo chí gặp lãnh đạo 7 tỉnh biên giới lắng nghe người dân, doanh nghiệp xuất khẩu thế nào, tránh nghe chỉ vài hiện tượng mà ảnh hưởng rất lớn đến người dân, doanh nghiệp.

* Đại sứ nhận xét thế nào về hợp tác giữa các địa phương hai nước?

- uan hệ địa phương Việt Nam – Trung Quốc là phần quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Từ năm 1991 sau khi 2 bên bình thường hóa quan hệ,  hợp tác 7 tỉnh biên giới phía bắc của ta và các địa phương lớn của ta như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương với TQ phát triển hết sức mạnh mẽ, góp phần tăng cường trao đổi về thương mại, đầu tư, giao lưu con người, đào tạo cán bộ. Giữa ta và TQ có nhiều cơ chế hợp tác cấp địa phương. Thứ nhất là hợp tác 7 tỉnh biên giới của ta với Quảng Tây và Vân Nam Trung Quốc. Hợp tác trong khuôn khổ hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, tức là vùng 6 tỉnh với các địa phương của  Trung Quốc, các cơ chế này phát huy rất tốt vai trò của mình. Ngoài ra Bộ Ngoại giao duy trì cơ chế hợp tác riêng của  tỉnh Quảng Đông với một số địa phương Việt Nam, cơ chế này do một thứ trưởng ngoại giao phụ trách, hợp tác rất hiệu quả. Các thành phố lớn của ta như Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương,  rất chủ động hợp tác giữa hai bên.

Hợp tác Việt Nam - Trung Quốc có mặt thuận lợi tích cực, nhưng  gần đây báo chí và người dân  cũng quan tâm hơn nữa đến những mặt cần thực sự khắc phục. Hợp tác các nước đều có 2 mặt vừa tích cực vừa không thuận lợi. Chủ yếu chúng ta phải tăng cường sức mạnh kinh tế của mình, kinh nghiệm của mình trong làm ăn với các đối tác bên ngoài để ta tránh được các vướng mắc. Tôi nói thêm là báo chí có vai trò to lớn trong tạo thuận lợi cho hợp tác giữa các địa phương chúng ta tăng cường với TQ. Tôi rất mong báo chí thường xuyên đi các địa phương nhất là 7 tỉnh biên giới phía bắc, là các địa phương hợp tác sâu rộng với TQ, để hiểu thực chất hợp tác 2 bên thế nào, làm sao tiếng nói báo chí giúp tăng cường hợp tác địa phương 2 bên, qua đó tăng cường quan hệ hai bên để tránh có  lúc này khác, có thông tin có thể để người dân hiểu không rõ về hợp tác, dẫn tới sự phân tâm trong xã hội, cũng phần nào dẫn tới thiệt hại trực tiếp của các đja phương làm ăn, nhất là hợp tác nông lâm nghiệp thủy sản, hàng hóa hoa quả, nhiều khi thông tin không chính xác ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, đặc biệt nông dân, là tầng lớp mà tất cả chúng ta có trách nhiệm tăng cường và hỗ trợ mạnh nhất.

Còn Bộ Ngoại giao và ĐSQ Việt Nam ở TQ hết sức coi trọng hợp tác hai bên. Cá nhân tôi nhận nhiệm vụ đến giờ gần 10 tháng, nhưng đã đi Quảng Tây, Nam Ninh 4 lần, Côn Minh 3 lần để lắng nghe địa phương 2 bên mong muốn thế nào. Phải khẳng định tỉnh Quảng Tây và Vân Nam rất mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, Việt Nam là cửa ngõ đi ra phía tây nam của TQ và 2 tỉnh này và họ tạo rất nhiều cơ chế rất thuận lợi. Ví dụ hội chợ TQ - ASEAN hàng năm ở Nam Ninh Quảng Tây, năm nay Việt Nam là nước chủ đề, Thủ tướng sẽ tham dự, là cơ hội rất tốt cho doanh nghiệp Việt Nam quảng bá hàng Việt Nam.  Hoặc hội chợ ở Côn Minh mà vừa qua Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự cũng vậy. Qua 2 cửa ngõ Quảng Tây Vân Nam hàng Việt Nam có thể thâm nhập sâu hơn vào nội địa TQ, góp phần tăng xuất khẩu của Việt Nam. Về tổng kim ngạch 2 bên tăng rất nhanh. Có điều đáng mừng là tuy rằng nhập siêu ta vẫn còn lớn nhưng gần đây tốc độ xuất khẩu của chúng ta tăng trưởng nhanh hơn, cao hơn là chúng ta nhập khẩu từ Trung Quốc.

* Giao lưu nhân dân hai nước diễn ra thế nào thưa Đại sứ?

- Giao lưu nhân dân phát triển rất tốt. Nếu chúng ta đến biên giới với TQ thấy rõ. Có điều rất ngạc nhiên là khách TQ sang Việt Nam làm ăn và du lịch đông thứ 2 trong số người TQ đi các nước Đông Nam Á, đứng đầu là Thái Lan với 5 triệu du khách TQ,  vào Việt Nam là gần 1,8 triệu năm 2015, tất nhiên gồm cả số qua lại biên giới rất nhiều. Ngược lại người Việt sang TQ đứng đầu trong  du khách tất cả các nước ĐNA sang TQ, năm ngoái là 1,5 triệu. Ngoài ra có nhiều hoạt động giao lưu nhân dân ở các tỉnh biên giới với nhau, ở cấp địa phương. Hội hữu nghị, giao lưu thanh niên chúng ta làm rất tốt. Ngoài ra là các địa phương TQ hỗ trợ rất nhiều để  đào tạo cán bộ, cung cấp học bổng. Quan hệ quốc gia ngoài quan hệ cấp cao với nhau còn có quan hệ giữa nhân dân, quan hệ có bền vững tương trợ lẫn nhau chính là quan hệ giữa người dân 2 bên.

* Trân trọng cảm ơn Đại sứ.