“Tổng cộng chúng tôi đã thu được 100 tấn mảnh vỡ của chiếc máy bay phản lực. Hiện tại chúng đã được chuyển đến nhà ga ở thành phố Torez nhưng chưa rõ khi nào những mảnh vỡ này sẽ được chuyển đến Hà Lan. Chúng tôi đã đưa các mảnh vỡ lên 12 toa xe lửa và sẵn sàng để chuyển đi”, bà Bedilo chia sẻ với Itar-Tass.

Ủy ban an toàn Hà Lan-cơ quan dẫn đầu cuộc điều tra vụ tai nạn thảm khốc-đã lên kế hoạch khôi phục một phần chiếc máy bay tại Hà Lan để điều tra sâu hơn về nguyên nhân thảm kịch.

Việc di dời những mảnh vỡ của máy bay có thể được thực hiện sau khi Hà Lan, Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) và Cộng hòa tự xưng DPR ký một nghị định hôm 15.11. Trước đó, phía Hà Lan từ chối ký vào nghị định này vì không đồng ý một số điều khoản trong đó. Bên cạnh đó, các chuyên gia và nhà điều tra không thể tiếp cận hiện trường vụ tai nạn do pháo kích liên tục ở khu vực này.

Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia trên đường Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraina hồi tháng 7 vừa qua, cướp đi sinh mạng của tất cả 298 người trên máy bay. Phần lớn nạn nhân là công dân Hà Lan.