Bức ảnh mới nhất cho thấy, vị Chủ tịch 88 tuổi đang ở nhà cùng với vợ là bà Dalia, trong một cuộc gặp với lãnh đạo của liên đoàn sinh viên. Bức ảnh được công bố trên trang web của tờ báo chính thống Granma và các phương tiện truyền thông khác.

Những bức ảnh của ông Fidel cùng lãnh đạo liên đoàn sinh viên Randy Perdomo được chụp hôm 23.1 theo tài khoản của ông Perdomo, và xuất hiện cùng với bức ảnh đăng trên trang web Granma.

Granma công bố 21 bức ảnh giữa cựu lãnh đạo Cuba và lãnh đạo liên đoàn sinh viên đang nói chuyện, trong đó, ông Fidel xuất hiện với nhiều tư thế như trò chuyện, xem một video, hay đọc lướt một tờ báo.

Bài báo trên trang Granma cho biết, cuộc gặp diễn ra 4 ngày trước khi ông Fidel cuối cùng đã phá vỡ sự im lặng trước bước đột phá ngoại giao giữa Mỹ và Cuba, đồng thời cho hay, mặc dù lo ngại về Washington, song ông Fidel không phản đối bước tiến ngoại giao này và xem thay đổi lịch sử này là “một bước đi tích cực”.

Ông Perdomo  nói rằng, cuộc trò chuyện của ông với ông Fidel như thể ông đang trò chuyện với một người bạn cũ.

Theo ông Perdomo, ông nhận được một cuộc gọi vào đêm hôm trước cuộc gặp từ ông Fidel và rất xúc động khi được nghe lại giọng nói thân thuộc: “Ông thế nào Randy?” mà ông Perdomo cho rằng đó là giọng của ông Fidel.

 
 

Lãnh đạo liên đoàn sinh viên nói rằng, họ đã trò chuyện về những bài viết mà ông Fidel đã đăng trên tờ Granma, cùng với chủ đề về thiên văn học và tầm quan trọng của khoa học trong tiến bộ của con người.

Tuần trước, cựu Chủ tịch Cuba đã gặp một nhà triết học người Brazil có tên Frei Betto. Tuy nhiên không có bức ảnh nào của cuộc gặp được công bố.

“Nhà lãnh đạo có sức khỏe tốt và tinh thần tốt", ông Betto chia sẻ vào ngày hôm sau và cho biết thêm, ông nhận thấy ông Fidel có sức khỏe tốt và vẫn minh mẫn.

Tin đồn về tình hình sức khỏe của ông Fidel nổi lên kể từ khi em trai ông, cũng là nhà lãnh đạo hiện tại của Cuba – ông Raul Castro – và người đồng cấp của Mỹ - Tổng thống Barack Obama – thông báo bước ngoặt lịch sử trong quan hệ ngoại giao hai nước hôm 17.12.2014.

Vào giữa tháng 1 vừa qua, ông Fidel đã gửi 1 bức thư cho huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona - một người bạn của ông - và điều này cũng làm dịu lo ngại rằng sức khỏe của ông không tốt.

Lần gần nhất ông Fidel được nhìn thấy ở nơi công cộng là ngày 8.1.2014, khi ông tham dự một triển lãm nghệ thuật mở cửa gần nhà.

Clip xem thêm: Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro phá vỡ im lặng sau gần 6 tháng. (Nguồn: Euro News).