Theo Straits Times, dự kiến số người xem cuộc tranh luận truyền trực tiếp qua truyền hình sẽ đạt kỷ lục khi bà Hillary Clinton và ông Donald Trump mặt đối mặt.

Nếu 4 năm trước, số người xem tranh luận trực tiếp giữa Tổng thống Obama với ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney là 70 triệu, thì lần này dự kiến sẽ có tới 100 triệu người xem, tức gần 1/3 dân số Mỹ.

Đây sẽ là sân khấu chính trị với quy mô Vòng chung kết World Cup. Số người xem kỷ lục năm nay vừa ro khả năng rủi ro cao khi hai ứng cử viên đang bám đuổi sát nhau, vừa do đây sẽ là cuộc đối đầu đầy tính giải trí.

"Một lý do đơn giản vì có Trump" - tờ Straits Times dẫn lời Patrick Waldinger, trợ lý giám đốc cuộc tranh luận tại Đại học Miami. "Ông ấy không thể đoán trước, và ông ấy được biết đến như  một người dám thể hiện cả về những lời sỉ nhục của ông ấy và những thứ tương tự. Tôi nghĩ đây chắc chắn là một cuộc giải trí với cử tri Mỹ".

Ngoài ra, sau một thời gian dài bà Clinton vượt lên trước ông Trump, thì một vài tuần gần đây khoảng cách đó thu hẹp đáng kể. Một vài cuộc thăm dò ý kiến cho thấy hai ứng cử viên bám đuổi sát sao trên quy mô toàn quốc, và thậm chí ông Trump còn vượt lên trước bà Clinton ở một số bang còn do dự như Florida hay Ohio.

Với lịch sử các cuộc tranh luận bầu cử vốn nhiều giai thoại, 90 phút có thể làm thay đổi cuộc chơi.

Sam Nelson, chuyên gia về tranh luận tại Đại học Cornell, cho rằng cả hai ứng cử viên sẽ nỗ lực hết sức để tránh sơ sảy.

"Điều tệ hại nhất có thể xảy ra trong tranh luận là sai lầm - điều mà không ai có thể đồng ý là tốt, và có thể cho thấy lỗ hổng lớn trong khả năng tiềm tàng trở thành tổng thống" - ông nói. Ông bổ sung rằng việc này không chỉ đơn giản là đưa các dữ kiện đúng, mà còn làm sao cho chúng có vẻ được ưa thích.

"Cuộc tranh luận là cơ hội thể hiện cá tính của anh. Nếu anh tỏ ra hẹp hòi và khó chịu và không phải người được ưa thích, những người không biết về anh sẽ nghĩ đó là cách anh luôn cư xử".

Bà Clinton sẽ phải thuyết phục cử tri Mỹ rằng bà không phải chỉ là nhân vật chính trị cứng rắn mà bà thể hiện lâu nay.

Ngược lại, ông Trump có nhiệm vụ chứng minh rằng ông có những ý tưởng chính sách và tính cách để trở thành tổng thống.

Hai người sẽ có 3 cuộc tranh luận trực tiếp vào 26.9, 9.10 và 19.10.

Hai ứng cử viên phó tổng thống chỉ có một cuộc tranh luận trực tiếp vào 4.10.