Khác với lần đầu, cuộc tranh luận lần này diễn ra bằng hình thức tương tự như một cuộc họp các cử tri và thảo luận trong hội trường. Một nửa câu hỏi đặt ra cho các ứng cử viên là do cử tọa hiện diện tại chỗ đưa ra. Một nửa câu hỏi khác do người điều phối chương trình đưa ra, căn cứ trên những đề mục được dư luận quan tâm, phản ánh qua truyền thông, mạng xã hội và các nguồn khác.

Ứng cử viên không đứng sau bục diễn thuyết, có thể đi lại trên sân khấu và bước ra gần cử tọa. Tình trạng ấy khiến mọi động tác của ứng cử viên đều có thể bị chú ý.

Ban tranh cử Đảng Cộng hòa nói rằng ông Trump sẽ tập trung vào chính sách, kế hoạch xây dựng quốc gia, về việc làm, mậu dịch, về chính sách di dân, tăng sức mạnh quốc phòng, an ninh quốc nội và chống khủng bố.

Về phía bà Clinton, ngoài những đường lối chính sách lớn, bà vẫn có thể tiếp tục khai thác chuyện phụ nữ, chuyện cô hoa hậu Alicia Machado và nhiều vụ gây tranh cãi khác đã hoặc sẽ xảy ra khó có thể dự đoán ở ông Trump.

Trước cuộc tranh luận, Đảng Cộng hòa đang yêu cầu ông Trump rời khỏi cuộc đua sau khi một băng ghi âm hồi năm 2005 cho thấy ông đưa ra những bình phẩm dâm đãng về phụ nữ và ông khoe khoang đã sờ mó họ.

Hôm 9.10, ông Trump nói "không có chuyện" ông sẽ từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng khi chỉ còn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử vào ngày 8.11, và ông đã xin lỗi về những bình phẩm của mình.

Còn bà Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ đang tìm cách để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của đất nước, vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai về những lời lẽ liên quan đến tình dục của ông Trump. Bà sẵn sàng đối đầu với ông tại cuộc tranh luận ở thành phố miền Trung Tây St. Louis, Missouri.

Trong khi đó, ông Trump, một đại gia bất động sản lần đầu tranh cử, nói vụ việc gây tranh cãi chỉ là "một chuyện gây phân tâm", mặc dù các cuộc thăm do chính trị trên toàn quốc cho thấy sự ủng hộ dành cho ông đã sụt giảm thậm chí trước khi người ta phát hiện ra cuốn băng hôm thứ Sáu. Bà Clinton đang có lợi thế dẫn trước 4% và đang giành thêm ủng hộ ở các bang chủ chốt phải tranh giành phiếu trong cuộc bầu cử - theo VOA.

Một số quan chức dân bầu thuộc Đảng Cộng hòa đã kêu gọi Trump rời khỏi cuộc đua đến chức tổng thống thứ 45 của đất nước này, nhưng họ không có sự đồng thuận ngay lập tức về việc sẽ thay thế ông như thế nào trong cuộc bầu cử, nếu giả định ông đồng ý từ bỏ cuộc đua.

Trong khi đó, việc bỏ phiếu vắng mặt và bỏ phiếu sớm đã bắt đầu, với khoảng 400.000 lá phiếu đã được bỏ phiếu trong những ngày gần đây. Nhiều bang đã in phiếu bầu có tên ông Trump và ông Pence là ứng cử viên đảng Cộng hòa và các lá phiếu được gửi đến các nhân viên quân đội đóng ở nước ngoài.

Những người chủ chốt của Đảng Cộng hòa, bao gồm cả ứng cử viên phó tổng thống của ông Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, đã lên án những lời lẽ hồi năm 2005 của ông Trump.

Ông Pence nói: "Tôi không chấp nhận những lời lẽ của ông ấy và tôi không thể bảo vệ chúng". Ông nói như vậy khi ông rời khỏi một hoạt động tranh cử hôm 9.10 ở Wisconsin. Ở đó, người ta đã trông đợi là ông sẽ được đề cử để thay thế ông Trump.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa năm 2008, Thượng nghị sĩ Arizona John McCain, đã rút lại sự ủng hộ của mình dành cho ông Trump, nhưng ông không kêu gọi ông Trump rời khỏi cuộc đua tổng thống.

Người được Đảng Cộng hòa đề cử năm 2012, cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, đã lên án những lời lẽ về tình dục của ông Trump. Ông Romney cũng giống như ông McCain đã thua ông Obama.