Cuộc nội chiến Syria đã là nguồn cảm hứng cho những người Hồi giáo bạo lực ở Indonesia, và hàng trăm người đã đến Syria để gia nhập IS trong vài năm qua. Tuy nhiên gần đây dường như chúng tìm kiếm mục tiêu gần nhà. Những kẻ cực đoan đại diện cho IS tiến hành một số vụ tấn công nhỏ ở Indonesia và Philippines trong năm ngoái.

Trong vụ tấn công hôm qua tại trung tâm Jakarta, những kẻ khủng bố nhắm mục tiêu vào một đồn cảnh sát giao thông gần khu mua sắm tấp nập, sau đó đánh bom tự sát bên ngoài một quán cafe Starsbucks. Ít nhất 7 người thiệt mạng, trong đó có 5 nghi phạm, cùng 23 người bị thương.

Tướng Tito Karnavian, cảnh sát trưởng Jakarta và là cựu lãnh đạo đơn vị chống khủng bố quốc gia, nói trong cuộc họp báo rằng những kẻ tấn công có liên quan đến thủ lĩnh IS ở Raqqa, Syria, và cảnh báo nhóm này đã mở rộng hoạt động ra khắp khu vực, bao gồm cả Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Ông Karnavian xác nhận nghi phạm chủ mưu vụ tấn công là một công dân Indonesia, được cho là đang ở Syria. Nghi phạm, Bahrun Naim, là thủ lĩnh Katibah Nusantara, một tổ chức quân sự của IS ở Đông Nam Á. Cảnh sát dường như đã biết về tên Bahrun được một thời gian.

Riêng trong tháng qua, ít nhất 16 nghi phạm khủng bố đã bị bắt ở Indonesia, và cảnh sát hồi cuối tháng 11 nhận được thông tin rằng IS đang lập kế hoạch "một buổi hòa nhạc" ở Indonesia, có khả năng ám chỉ một vụ tấn công.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông nhất thế giới, có truyền thống khoan dung với các tôn giáo khác. Các nhà phân tích cho biết, chỉ một phần rất nhỏ dân số là cực đoan, nhưng trong những năm gần đây, nước này đã vật lộn với căng thẳng gia tăng giữa những người ôn hòa và các nhóm cứng rắn.

Chiến binh ở Indonesia thường nhằm mục tiêu vào các nhà thờ, đền chùa Phật giáo, đại sứ quán phương Tây, các doanh nghiệp và khách du lịch - những biểu tượng cởi mở và đa nguyên của đất nước. 

Bahrun từng thụ án tù ở Tây Java năm 2011 và 2012 vì tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ. Y được xác định là tác giả bài viết gần đây nhằm ca ngợi các vụ tấn công khủng bố Paris hồi tháng 11. Bài viết với tựa đề: "Các bài học từ vụ tấn công Paris" thúc giục các chiến binh Indonesia "nghiên cứu cách thức lập kế hoạch, mục tiêu, thời gian, phối hợp, an toàn và lòng dũng cảm của nhóm tấn công Paris" - theo một bài báo của chuyên gia chống khủng bố, bà Jones.

Tháng 4.2015, các chiến binh Katibah Nusantra chiếm giữ lãnh thổ của người Kurd ở Syria, tuyển mộ chiến binh mới và những người ủng hộ ở Đông Nam Á - theo nghiên cứu đăng tải năm ngoái của Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, Singapore.

"Việc Katibah Nusantra liên tục vươn tầm với có thể dẫn đến sự mở rộng ảnh hưởng trong quá trình ra quyết định của IS, khiến IS có thể đặt ưu tiên lớn hơn đối với khu vực Đông Nam Á như là vùng chiến sự của mình" - các nhà nghiên cứu cho hay.

Video: Vụ tấn công ở Jakarta