Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ triển khai tại Hàn Quốc vừa đi vào hoạt động. Hôm 1.5, hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết: “THAAD tại Hàn Quốc đã đạt đến khả năng đánh chặn ban đầu”.

Thỏa thuận triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) giữa Hàn Quốc và Mỹ được tiến hành vào tháng 7.2016. Phần đầu tiên của hệ thống THAAD được đưa đến Hàn Quốc vào đầu tháng 3 năm nay.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) là hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến kết hợp radar tầm xa để theo dõi và đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối của hành trình.

Hệ thống THAAD được triển khai tại khu vực phía đông nam Hàn Quốc để chống lại các đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Dù vậy, việc triển khai hệ thống này gây ra phản ứng trái chiều tại Hàn Quốc và sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc do lo ngại radar tầm xa của hệ thống này sẽ theo dõi hệ thống tên lửa của Trung Quốc.

Trong thỏa thuận Seoul sẽ cung cấp địa điểm cho hệ thống này trong khi Washington trả chi phí cho việc lắp đặt, duy trì. Tuy nhiên mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Hàn Quốc chi trả tiền 1 tỉ USD cho THAAD nhưng phía Hàn Quốc từ chối. Sau đó, phía Mỹ cho biết sẽ tuân thủ các thỏa thuận cho tới khi đàm phán lại.