“Ông Choe Ryong-hae đang học tập tại trường Đảng cao cấp Kim Il Sung”, một quan chức Hàn Quốc cho hay. Trường học đặt tại Bình Nhưỡng này là nơi các quan chức đảng viên được đào tạo.

Việc ông Choe đang ở đâu thu hút sự chú ý của các quan chức và các nhà phân tích Hàn Quốc, cũng như các cường quốc khu vực khác khi tên ông không được xướng lên là thành viên trong ủy ban tang lễ của một quan chức quân sự cấp cao qua đời hôm 7.11.

Ông Choe cũng không xuất hiện trong quốc tang của ông Ri Ul-sol, nguyên soái của quân đội Triều Tiên, qua đời vì bệnh ung thư phổi ở tuổi 94.

Sự vắng mặt của ông Choe gây ra một số suy đoán có thể ông này đã bị lật đổ khỏi vị trí chủ chốt trong đảng.

Các quan chức tình báo Hàn Quốc thì cho rằng, ông Choe không bị thanh trừng dù đang được đào tạo tại trường Đảng Kim Il Sung vì những lý do không xác định.

Một số phương tiện truyền thông suy đoán, sự vắng mặt của nhân vật thân tín bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên có liên quan tới việc xây dựng một con đập gần núi Paektu, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là nơi sinh ra thiêng liêng của ông Kim Jong-il, cố lãnh tụ Triều Tiên và là cha của nhà lãnh đạo hiện tại.

Giới chức Hàn Quốc cho rằng, việc được đào tạo lại tại trường Đảng Kim Il Sung là sự trừng phạt khoan dung nhất so với việc phải viết một bức thư tự phê bình tại nhà hoặc phục vụ ở một số vùng nông thôn hay các mỏ than.

VIDEO XEM THÊM: Ông Kim Jong-un cách chức một số phụ tá quân sự.