So sánh bức ảnh các nhân vật cao cấp năm nay với bức ảnh năm trước, người ta có thể biết thêm về nội tình phân bổ quyền lực trong đất nước bí hiểm này.

Khó có thể rút ra được kết luận cụ thể với một hệ thống chính trị tù mù và đầy biến cố, nhưng có những đầu mối giúp người ta đoán được tương lai, đường hướng của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và những người xung quanh ông.

Bên phải tốt hơn?

Có một số khuôn mặt mới ở hàng đầu tiên và cũng có nhiều quân phục hơn, quân đội và nhân viên an ninh đứng ở phía bên phải của ông Kim Jong-un và đảng viên đứng bên trái. Điều này cho thấy sự đảo ngược với năm trước.

Theo một số nguồn tin, những người được xếp đứng ở bên phải quan trọng hơn những người đứng bên trái. Rất khó để nói được điều này đúng tới mức nào, nhưng chắc chắn có tranh luận gần đây rằng trong số những người đứng bên phải vị lãnh đạo tối cao có những người nhiều quyền lực hơn cả.

Sự vắng mặt rõ ràng nhất và là chủ đề chính của nhiều trang báo gần đây là ông Jang Song-thaek - đã bị tử hình trong một vụ thanh trừng công khai chưa có tiền lệ.

Vợ góa của ông Chang - bà Kim Kyong-hui - cũng vắng mặt trong bức ảnh, nhưng không nhiều người mong nhìn thấy bà và cũng khó nói được điều này có nghĩa như thế nào. Một số người nói bà không còn được chuộng, nhưng người khác cho rằng bà cũng đóng vai trò nhất định trong vụ thanh trừng.

Những người có quan hệ với ông Jang cùng chung tư tưởng cải cách vẫn có mặt, một trong số đó là Pak Pong-ju - thủ tướng đương nhiệm.

Hai cái tên mới nổi của năm 2013 nữa là tướng Ri Yong-kil và Bộ trưởng Quốc phòng Jang Jong-nam.

Các "ngôi sao" đang lên

Sự hiện diện liên quan đến Trung Quốc khá lặng lẽ trong bức hình này. Hai người mặc thường phục đứng bên phải – Kim Ki-nam và Choe Tae-bok – là hai nhân vật có quan hệ với Trung Quốc và quan tâm tới quan hệ quốc tế. Điều này có lẽ cho thấy Triều Tiên vẫn muốn duy trì mối quan hệ với Trung Quốc, dù cho đó có thể chỉ là trên bề mặt.

Một nhân vật thú vị khác ở bên trái là tướng Kim Won-hong. Ông đứng đầu lực lượng an ninh chìm, được cho là rất quyền lực và là "ngôi sao" đang lên.

Năm 2012, ông Won-hong được xếp đứng hàng thứ hai.

Ba thành viên của nhóm được gọi là nhóm 7 người – một người gác già đi theo linh cữu của ông Kim Jong-il và là người chứng kiến sự chuyển giao quyền lực – cũng hiện diện ở hàng đầu.

Hôm 15.12 vừa qua, tại lễ tang một nhân vật thuộc Trung ương Đảng là Kim Kuk-thae, ông Kim Jong-un đã đến dự. Có tin đồn, chính bà Kim Kyong-hui có thể thay ông Kim Kuk-thae trong một vị trí của đảng.

Giới quan sát cho rằng ông Kim Jong-un đã thay hai bộ trưởng quốc phòng trong vòng chưa đầy hai năm, so với hai lần thay chức này trong suốt 17 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Điều này cho thấy 2 năm qua, chính trường Triều Tiên biến động nhiều trong cuộc tranh chấp quyền lực sau khi ông Kim Jong-il qua đời.