Thay vào đó, dường như ông Yanukovych sống tại đây với người tình 39 tuổi Lyubov Polezhay. Đây có vẻ là mối quan hệ lâu dài, nhưng cũng là mối quan hệ bí mật mà ông Yanukovych không muốn tiết lộ với công chúng.

Ông Yanukovych chưa bao giờ ly dị bà Liudmyla Yanukovych - 64 tuổi, người ông kết hôn từ năm 1972. Nhưng mọi người đều biết bà Liudmyla sống ở Donetsk và chưa bao giờ thực hiện nhiệm vụ của một đệ nhất phu nhân, mặc dù bà có tháp tùng ông Yanukovych vài lần trong chiến dịch tranh cử năm 2010 của ông. Ông Yanukovych từng nói, bà Liudmyla không quan tâm đến chính trị.

Hiện chưa rõ bà Polezhay đã sống bao lâu với ông Yanukovych. Theo trang Facebook cá nhân, bà Polezhay lớn lên ở Yenakievo, quê ông Yanukovych, sau đó chuyển đến Donetsk sau khi tốt nghiệp trung học vào năm 1992. Polezhay sở hữu thẩm mỹ viện Crystal ở quận Obolon, thủ đô Kiev và điều hành Quỹ từ thiện Road of Future. Danh thiếp của bà được tìm thấy ở dinh thự tại Mezhyhirya, song số điện thoại trong danh thiếp không hoạt động.

Người phụ nữ này yêu chó và nuôi một con chó Pomeran trắng. Tất cả những điều này được chứng thực trong camera an ninh khi ông Yanukovych rời khỏi Mezhyhirya.

Bà Polezhay thường xuyên cập nhật thông tin trên Facebook cho đến ngày 18.2, nhưng hầu hết là đăng ảnh chó và hoa. Một trong những bức ảnh của bà cho thấy một phần căn phòng có trang trí và thiết kế giống như một trong những phòng ngủ ở dinh thự Mezhyhirya.

Tuy nhiên, bà xóa tài khoản Facebook của mình vào khoảng 14h30 ngày 24.2, cũng như thông tin trên Vkontakte, phiên bản Facebook của Nga.

 Ông Yanukovych và vợ - bà Liudmyla.

Con gái của bà Polezhay với người chồng trước, năm nay 12 tuổi, cũng sống ở Mezhyhirya. Tài liệu của bà được tìm thấy trong phòng ngủ của con gái, được trang trí với đồ nội thất trắng và rất nhiều thú nhồi bông. Theo các tài liệu tìm được, cô bé học ở trường quốc tế Pechersk ở Kiev, một trường tư đắt tiền, có nhiều con em các nhà ngoại giao theo học.

Trang Facebook của cô bé cũng có những bức ảnh chụp cùng các bạn trong lớp, kể cả con gái của cựu Tổng thống Viktor Yushchenko. Con trai và con gái của Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Ukraina, cháu gái của ca sĩ nổi tiếng Sofia Rotaru cũng là những bạn bè trên Facebook của cô bé.

Ông Yanukovych gặp vợ mình là bà Liudmyla vào năm 1969. Một năm sau đó, ông bị đi tù vì tội đánh người và ở tù 2 năm. "Bà ấy đã đợi tôi. Tôi được thả năm 1972 và 2 tháng sau chúng tôi kết hôn" - ông Yanukovych nói trong một lần trả lời phỏng vấn năm 2009.

Hiện bà Liudmyla đang sống lặng lẽ ở Donetsk. Bà theo tôn giáo và rất thích đến nhà hát. Năm ngoái, một phóng viên gặp bà trong nhà hát ở Donetsk và hỏi ông Yanukovych mừng sinh nhật bà thế nào. Bà trả lời, ông ấy chỉ gọi điện hỏi xem bà sống ra sao.