Một ngày trước khi bị bắn chết, cựu Phó thủ tướng Nga, lãnh đạo phe đối lập Boris Nemtsov và người đồng sự thân thiết Olga Shorina thảo luận về một cuộc điều tra nhạy cảm mà ông đang chuẩn bị, nhằm làm sáng tỏ việc Nga có ủng hộ lực lượng chiến binh ly khai ở miền đông Ukraina hay không.


Lo sợ văn phòng làm việc bị tình báo Nga nghe trộm, ông Nemtsov chỉ viết nguệch ngoạc trên giấy. "Một số lính nhảy dù từ Ivanovo đã liên lạc với tôi. 17 người thiệt mạng, họ không đưa tiền cho chúng, nhưng giờ họ sợ phải nói chuyện" - Nemtsov viết.

Người đồng sự Shorina cho Reuters hay: "Nemtsov không muốn nói bất cứ điều gì, chỉ lúc nào cần thiết. Chính vì thế, ông ấy mới viết và đưa cho tôi". Hiện Reuters chưa thể xác nhận tính xác thực của tờ giấy viết tay nói trên.

Kể từ năm ngoái, một số báo cáo cho biết, nhiều binh lính Nga tử nạn trên chiến trường miền đông Ukraina. Bất chấp các cáo buộc, Nga kiên quyết bác bỏ việc gửi quân và vũ khí tới khu vực này, nói rằng bất kỳ người Nga nào chiến đấu ở Ukraina đều tình nguyện.

Đó có thể là lý do tại sao ghi chép cuối cùng của Nemtsov lại nhạy cảm đến vậy. Theo một số bạn bè của ông, nó đủ nhạy cảm để cung cấp ít nhất một phần động cơ của vụ sát hại ông, mặc dù họ nghi ngờ nó là nguyên nhân chính.

Bà Shorina cho biết, sẽ công bố khoảng 1 triệu bản copy tờ ghi chép cuối cùng của Nemtsov, nhằm đến với càng nhiều người càng tốt.