Trung Quốc có thể là "ngư ông đắc lợi" nếu Anh và EU bàn thảo lại các thỏa thuận thương mại và tìm kiếm nhà đầu tư sau Brexit.

Bắc Kinh đối mặt với đòn giáng vì nhu cầu sụt giảm của EU về xuất khẩu và áp lực giữ ổn định đồng nhân dân tệ trong thị trường tiền tệ hỗn loạn. Nhưng các nhà kinh tế và phân tích chính trị nói rằng khi Anh và EU "ly dị", cả hai bên sẽ tìm đến những công ty Trung Quốc dồi dào tiền đang mở rộng ra nước ngoài, với những khoản thưởng cho Bắc Kinh vì mối quan hệ chính trị gần gũi hơn.

"Một trong những lợi ích Trung Quốc có thể nhận được từ Brexit là quan hệ kinh tế gần gũi và mạnh mẽ hơn với Anh, thậm chí cả EU" - Zhang Lihua, giám đốc Trung tâm quan hệ Châu Âu - Trung Quốc tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh cho hay. "Cả Anh và EU đều cần hợp tác với Trung Quốc trong bối cảnh hiện tại".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 27.6 nói rằng Bắc Kinh muốn thấy một EU ổn định, thống nhất và một nước Anh thịnh vượng, ổn định. Tuy nhiên, ông Lý tránh không nhắc đến những lợi ích mà Trung Quốc có thể hưởng lợi khi Anh rời khỏi EU.

Châu Âu là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, được các nhà đầu tư Trung Quốc hứng thú hơn Mỹ, nơi nhiều công ty Hoa lục có những lo ngại về an ninh.

Anh có công nghệ mà Trung Quốc cần. "Trung Quốc sẽ hưởng lợi từ kinh nghiệm phát triển công nghiệp ở Anh" - ông Lu Zhengwei, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Công nghiệp Thượng Hải, nói. "Tôi khuyên nên nắm bắt cơ hội này để xây dựng quan hệ thương mại tự do Anh-Trung".

Ông Lu cũng nói rằng quan hệ thương mại gần gũi sẽ dẫn đến quan hệ chính trị nồng ấm. "Lợi ích chính trị đối với Trung Quốc lớn hơn cả lợi ích kinh tế" - ông Lu nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đối mặt với một số nguy cơ. Sự ra đi của Anh có thể khiến các nước EU tự do có hành động cứng rắn hơn về tranh chấp thương mại với Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực thép. EU và Mỹ cáo buộc Trung Quốc xuất khẩu thép với giá thấp đến mức phi lý, ảnh hưởng đến các đối thủ cạnh tranh nước ngoài và đe dọa hàng nghìn công ăn việc làm. Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá lên đến 522% với thép Trung Quốc. Trong khi đó, vì Anh phản đối nên EU không thể áp thuế cao hơn với Trung Quốc.