Một chuỗi các sự kiện đã bắt đầu xuất hiện. Thủ tướng lâm thời Ukraina Arsen Avakov cho biết, sau khi phát biểu trên truyền hình, Tổng thống bị phế truất Yanukovych đến thành phố quê hương ông ở Donetsk hôm 21.2, nơi ông định trốn ra nước ngoài bằng một chiếc máy bay riêng. Tuy nhiên, lực lượng biên phòng đã ngăn cản máy bay cất cánh.

Ông Yanukovych sau đó rời khỏi Donetsk trong đêm trên một chiếc xe không có người hộ tống, đến Crimea - miền nam Ukraina, nơi có đa số người Nga sinh sống.

Ông Yanukovych không ở trong dinh thự dành cho quan chức chính phủ, mà đến nghỉ tại một viện điều dưỡng tư nhân ở Crimea. Khi biết tin bị quốc hội phế truất, ông Yanukovych cố chạy đến sân bay gần Sevastopol, nhưng không đến được đó bởi giới chức Kiev đang đợi ông ở sân bay.

Thay vào đó, ông Yanukovych nghỉ đêm 23.2 tại một ngôi nhà riêng gần cảng Balaklava ở biển Đen. Ông tập hợp nhân viên bảo vệ và nói: "Ai là người muốn đi tiếp cùng tôi và ai là người muốn ở lại". Một số nhân viên an ninh bày tỏ nguyện vọng muốn ở lại, trong khi những người khác quyết định đi theo ông Yanukovych.

Theo Thủ tướng lâm thời Ukraina Arsen Avakov, rạng sáng ngày 24.2, ông Yanukovych nói lời chia tay và ký một lá thư cho một số nhân viên an ninh, chính thức bãi bỏ nhiệm vụ bảo vệ tổng thống. Những nhân viên này thu dọn vũ khí và trao trả cho các nhà chức trách.

Một nhóm nhỏ vệ sĩ và quan chức lên 3 chiếc xe cùng ông Yanukovych, tắt mọi thiết bị không dây nhằm tránh bị theo dõi và lên đường theo hướng chưa được xác định. Đến nay, vẫn chưa rõ tung tích của ông Yanukovych. Trong số những người chạy trốn cùng ông Yanukovych có Andrei Klyuyev - người đứng đầu Văn phòng tổng thống cho đến khi chính phủ sụp đổ.

Balaklava, thuộc Sevastopol, từng là nơi nghỉ dưỡng của các hoàng triều Nga cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20. Trong những năm gần đây, một công ty có liên hệ với con trai cả của ông Yanukovych đã khôi phục một loạt ngôi nhà lịch sử và cho một câu lạc bộ du thuyền tư nhân thuê đất. Ngày 24.2, có hai chiếc thuyền và hai chiếc bè gỗ đậu ở câu lạc bộ du thuyền này.

Một chiếc du thuyền màu nâu trắng mang tên Bandido - mà nhiều người dân địa phương nói rằng thuộc sở hữu của gia đình ông Yanukovych - từng xuất hiện ở cảng này vài năm trước. Một số người Ukraina cho rằng ông Yanukovych có thể đã rời Crimea bằng du thuyền Bandido.

Kể từ khi ông Yanukovych được cho là đã dừng chân ở Balaklava, người dân địa phương được dịp nói đùa về nơi ẩn trốn của ông. "Ông ấy đã trên thuyền đi rồi. Tất cả chúng tôi đều nói lời chào tạm biệt" - một người phụ nữ tóc vàng bán nữ trang bên bờ biển nói, mặc dù chẳng ai nhìn thấy dấu hiệu đoàn xe hộ tống của ông Yanukovych.