Đoạn video ghi lại cảnh ông David Dao bị cưỡng bức khỏi chỗ ngồi vì máy bay quá đông đã lan nhanh chóng mặt trên mạng xã hội, gây nên sự phẫn nộ vì cách ông bị đối xử.

Lúc bị nhân viên UA lôi xềnh xệch trên sàn máy bay, ông đã hét lên rằng ông là bác sĩ và cần bay ngay vì có hẹn với bệnh nhân.

Tờ Daily Mail cho biết ông là cha của 5 người con, 4 trong số đó là bác sĩ. David Đào cũng đã lên chức ông.

Ông học tại một trường y ở Việt Nam vào những năm 1970 trước khi chuyển đến Mỹ - tạp chí Courier cho biết.

Vợ ông cũng học đại học ở Sài Gòn và là một bác sĩ nhi khoa.

Báo chí nói rằng David Đào có một quá khứ rắc rối. Ông từng là một bác sĩ chuyên về các bệnh về phổi ở thị trấn Elizabethtown trước khi bị kết tội đổi biệt dược lấy tình dục.

New York Post dẫn tài liệu của Ủy ban Giấy phép Y khoa bang Kentucky, năm 2003, ông Đào đã từng bị bắt vì các tội liên quan đến thuốc sau một cuộc điều tra bí mật. Điều tra phát hiện ra rằng David Đào quan tâm đến tình dục đồng giới với một bệnh nhân nam mà ông từng khám và sau đó đưa thành quản lý văn phòng của ông.

Người này sau đó thôi việc do những bình luận "không thích hợp" mà ông Đào đưa ra, nhưng sau đó ông Đào đã theo đuổi anh ta và sắp xếp để cho anh ta biệt dược để đối lấy các hành động tình dục.

Năm 2004, Đào được cho là bị kết tội liên quan đến lừa đảo để có thuốc. Ông ta bị hoãn hành nghề y năm 2005 và 10 năm sau đó mới được nối lại việc hành nghề.

Ông ta cũng được cho là một tay chơi bài poker chuyên nghiệp, người từng kiếm được hơn 117.000 USD trong một cuộc chơi năm 2009.

Tuy nhiên, ông Đào đang được cư dân mạng bênh vực vì cách hãng hàng không UA đối xử với ông. Dân mạng cho rằng quá khứ của ông không biện hộ được việc UA hành xử với ông như vậy trên máy bay.

Nhiều người đã kêu gọi tẩy chay hãng UA.

Giám đốc điều hành UA Oscar Munoz đưa ra tuyên bố nói rằng kíp bay đã khẩn cấp hợp tác với nhà chức trách và hãng đang điều tra những gì xảy ra. Tuyên bố này gây phẫn nộ vì ông Munoz không xin lỗi vì cách hành xử của nhân viên UA, mà xin lỗi vì phải dời chuyến của một số hành khách.

Ông cũng cho biết UA đang liên lạc với ông Đào để thảo luận trực tiếp với ông về tình hình.

Sự việc đang khiến UA gặp khủng hoảng truyền thông nặng nề, cổ phiếu của họ sụt giảm mạnh. UA bị chỉ trích cư xử tồi với khách hàng và bị cáo buộc phân biệt chủng tộc.