Tình yêu bắt nguồn từ tình bạn

Ding, 17 tuổi, bắt tay vào thực hiện chuyến đi xuyên quốc gia từ quê nhà ở Liễu Châu, Quảng Tây ngày 3.1. Anh ước tính sẽ mất 3 năm để hoàn thành tâm nguyện.

Khởi nguồn của hành trình này là do mong muốn của người bạn gái tên Lai Ming. Cô mắc hội chứng tiểu não di truyền khiến không thể bước đi bình thường, cũng như mọi hoạt động khác đều khó khăn, kể cả ăn uống khi bước vào tuổi 21.

Ding là bạn học thời tiểu học của Lai, phát hiện ra tình trạng sức khỏe của cô xấu đi hồi năm ngoái. Với tình người bao la, Ding tự nguyện đến chăm sóc Lai. Thế rồi, tình yêu đến.

Để chữa chạy cho Lai, Ding đã tiêu hết toàn bộ số tiền tiết kiệm được. Anh thậm chí còn mua sổ xố với hy vọng trúng giải lớn để có thể trang trải chi phí chữa bệnh. Bất chấp mọi nỗ lực của Ding, bệnh tình của Lai không có dấu hiệu biến chuyển.

Lai từng nói với Ding rằng cô ước ao được đi du lịch khắp Trung Quốc và chiếc máy ảnh sẽ lưu dấu mọi chặng đường, thay vì đơn giản là chờ đợi cái chết. Ước nguyện này đã gợi ra cho Ding ý tưởng phiêu lưu trên.

Hành trình lay động trái tim mọi người

Ding bắt đầu chuẩn bị cho chuyến đi vào tháng 11.2014. Trước đó, anh dành 16 ngày để cải tạo chiếc xe lăn của bạn gái để có thể thực hiện hành trình trải rộng khắp đất nước. Anh cũng lắp thêm kệ trên xe lăn để chứa thực phẩm, nước uống và gắn một chiếc ô che mưa nắng.

Ding mang theo một chú chó chăn cừu giống của Anh để hỗ trợ kéo xe lăn, còn anh sử dụng chiếc xe đạp địa hình.

Khi lên đường, Ding chỉ có 200 nhân dân tệ-NDT (32 USD) trong túi và anh nghĩ có thể chi tiêu trong 1 tuần.

"Tôi không có đủ tiền trang trải cho bản thân, nhưng tiền không phải là một vấn đề", Ding cho biết thêm rằng anh hành nghề cắt tóc dọc đường đi mỗi khi hết tiền.

Anh cũng tạo thêm thu nhập từ công việc đồng áng. Tại quận Wuxuan, thành phố Lai Tân, Ding kiếm được 30 NDT từ việc thu gom mía trên cánh đồng.

"Nếu ai đó lo lắng về chuyến đi này thì chỉ có thể là mẹ tôi. Tôi hy vọng bà hiểu và cầu chúc cho tình yêu của chúng tôi", Sina dẫn lời Ding nói.
Chiếc xe lăn mới là vấn đề lớn nhất hiện nay. Nó đã hỏng hóc ba lần trong 5 ngày đầu chuyến đi. Ding đã phải hàn lại nó khi đến quận Wuxuan.

Lần đầu tiên Ding nói về ý định thực hiện hành trình này, bạn bè không ai chú ý vì đều tin rằng anh nói đùa. Sau khi Ding đăng tải hình ảnh của chuyến đi lên mạng, một vài người đã giúp đỡ, hỗ trợ anh.

Hành trình của anh cũng được báo chí đưa tin khiến rất nhiều người cảm động và cũng tài trợ thêm cho chuyến đi. Theo đó, anh nhận được hơn 12.000 NDT cùng một chiếc xe đạp điện. Khi quá nhiều người muốn đóng góp, Ding cho hay anh quyết định không nhận thêm lòng tốt của mọi người.

"Tôi không nên nhận quá nhiều sự đóng góp trong những chặng đầu của cuộc hành trình. Trên hết, đó là một ước muốn của cá nhân nên chúng tôi muốn tự mình thực hiện được điều đó"- Ding nói.

"Dẫu vậy, tôi cũng đã nhận một số đóng góp, nên tôi sẽ chắt chiu từng đồng một", Ding cho biết thêm.

Ding và Lai chỉ đi được khoảng 10km mỗi ngày. Và hành trình của họ sẽ theo hình trái tim.

Theo kế hoạch, họ sẽ đến Nam Ninh- thủ phủ tình Quảng Tây, trước khi đến tỉnh Vân Nam. Điểm đến cuối cùng của họ là Tây Tạng, song cũng còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của Lai.

"Mục đích của chuyến đi là để thưởng ngoạn phong cảnh và trải nghiệm văn hóa, tập tục khác nhau ở mỗi vùng miền trên đường đi. Vì vậy, chúng tôi không vội vã và cũng không lo lắng gì cả. Việc theo đuổi giấc mơ và thực hiện nó thật là thú vị", Ding nói.

* Clip: Chàng trai Ding Yizhou kéo bạn gái ngồi trên xe lăn đi khắp đất nước.