Theo ông Konstantin Zatulin, Phó Chủ tịch thứ nhất Uỷ ban về các vấn đề hội nhập Châu Âu và quan hệ ngoại giao của cộng đồng các quốc gia độc lập CIS, thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), sau năm 2014 đã diễn ra một cuộc khủng hoảng thực sự trong việc cấp quốc tịch Nga cho "dòng người tị nạn, nhập cư chính trị và những người tìm kiếm sự bảo vệ cho cuộc sống của họ và con cái trên lãnh thổ Nga".

"Chúng tôi biết rằng hơn 1 triệu người đã chuyển từ Ukraina sang Nga và không quay về nước. Các con số thống kê có thể khác nhau, nhưng tôi tin rằng con số thực lớn hơn rất nhiều" - TASS dẫn lời ông Zatulin nói. Ông cho biết, công dân Ukraina sống ở Nga không thể có giấy phép cư trú hoặc quốc tịch.

Cũng theo ông Zatulin, bên ngoài nước Nga có đến 30 triệu người Nga thiểu số bị tách khỏi Nga sau khi Liên Xô sụp đổ.

Ông Zatulin là tác giả của một số dự luật nhằm nới lỏng quy định cấp quốc tịch Nga. Ông cũng đề xuất sửa đổi luật về người tị nạn nhằm cho phép cấp tị nạn chính trị cho công dân của các nước mà Nga miễn visa. Trong trường hợp đó, Nga có thể cho phép tị nạn với công dân Ukraina.

Hiện Nga không cấp tị nạn chính trị cho người dân từ những nước có các thể chế nhân quyền dân chủ và tiến bộ, cũng như các nước có thoả thuận miễn thị thực với Nga.