Áp thấp nhiệt đới hình thành ở phía tây Philippines hôm 26.9 nhanh chóng tăng cường thành bão Wutip kể từ sáng 28.9. Southwest Cay - một hòn đảo nhỏ ở phía nam biển Đông - đã hứng chịu những đợt mưa lớn kể từ khi bão Wutip hình thành.

Những điều kiện thời tiết khiến bão Wutip có thể tiếp tục mạnh lên nữa, trong vòng 12 đến 24h tới Wutip tiếp tục di chuyển nhanh.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Wutip quét qua phía nam đảo Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 30.9. Những cơn gió mạnh nhất có thể vẫn ở ngoài khơi, nhưng sức gió mạnh gây thiệt hại lớn có thể xảy ra ở dọc bờ biển phía nam và đông nam với lượng mưa lớn đổ xuống đảo này.

Trước đó, giới chức Trung Quốc hôm 28.9 cũng ra ra cảnh báo vàng khi Wutip - cơn bão thứ 21 tấn công nước này - gần đổ bộ vào bờ. Chính quyền các tỉnh ven biển đã có những biện pháp phòng ngừa và chú ý tới những thay đổi trong tuyến đường biển khi khách du lịch dự kiến tăng mạnh ở đảo Hải Nam trong ngày Quốc khánh Trung Quốc 1.10.

Trung Quốc có mã màu hệ thống cảnh báo thời tiết, trong đó màu đỏ tương ứng với thời tiết xấu nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh. Thống kê nhanh tại Trung Quốc, ít nhất 2 tàu cá chìm ở gần bờ, 1 tàu không liên lạc được, tổng cộng 75 ngư dân mất tích.

Ở Thái Lan, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cũng đã cảnh báo dân cư sống miền trung và đông, đặc biệt ở các tỉnh Nakhon Sawan, Uthai Thani, Lop Buri, Saraburi, Nakhon Nayok, Prachin Buri, Sa Kaew, Chanthaburi, Trat và Chachoengsao chuẩn bị các phương án phòng chống bão lũ, mưa lớn và sạt ở đất. Theo dự báo, 80% diện tích thủ đô Bangkok sẽ có mưa lớn.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tới những tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất - nơi các khu công nghiệp bị đe dọa khi mưa lớn đổ xuống. Trong bản tin dự báo hôm qua, đã có 19 người thiệt mạng trong bão, chủ yếu do chết đuối hoặc bị nước cuốn. 27 tỉnh đã ngập nặng.

Bão Wutip ảnh hưởng đến gần 800.000 hộ gia đình, lên đến 2,7 triệu người. Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống để tránh lặp lại cuộc khủng hoảng lụt lội ở Bangkok hồi năm 2011.