Tờ Telegraph ngày 21.12 cho biết, hàng trăm thân nhân của ông Jang Song-thaek - người vừa bị xử tử vì âm mưu lật đổ nhà nước Triều Tiên - đã bị bắt và đưa đến các trại tù chính trị. 

Việc trừng trị các thành viên gia đình của bất kỳ ai phạm tội là điều thường thấy ở Triều Tiên, song mức độ và quy mô thanh trừng rộng rãi lần này cho thấy lãnh đạo Kim Jong-un quyết tâm nhổ tận gốc rễ những ai liên quan đến người chú dượng quyền lực một thời.

"Vào khoảng 22h đêm 13.12 - tức 1 ngày sau khi Jang Song-thaek bị xử tử, nhân viên vũ trang của Bộ An ninh quốc gia đã đến khu Pyongchon ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi nhiều người thân của ông Jang sinh sống" - một nguồn tin ở Bình Nhưỡng cho tờ nhật báo NK biết. 

"Họ bắt hàng trăm người, không chỉ là những người thân trong gia đình mà cả những người họ hàng xa, chẳng hạn như họ hàng của bố ông Jang. Ngay cả trong trường hợp này, những người thân của ông Jang ở ngoài thủ đô Bình Nhưỡng cũng không an toàn" - nguồn tin cho biết.

Ông Jang bị kết án không ít hơn 24 tội danh lạm dụng quyền lực hoặc vi phạm pháp luật Triều Tiên nhằm mục đích cuối cùng là lật đổ lãnh đạo. Ông Jang bị quy kết là "gặm nhấm sự thống nhất và đoàn kết của đảng, mơ những giấc mơ khác khau và tạo ảo tưởng về bản thân".

Ông Jang cũng bị cáo buộc "phạm sai lầm và tham nhũng dẫn đến cuộc sống phóng đãng, đồi trụy, có quan hệ không phù hợp với phụ nữ và lãng phí ngoại tệ tại các sòng bạc".

Ngay sau khi ông Jang bị bắt, những người thân và bất kỳ ai có liên hệ với ông này - vốn là những người trước kia được coi là bất khả xâm phạm - đều nhận ra rằng sự trừng phạt không chỉ kết thúc ở ông Jang. Việc hành quyết có thể là biện pháp trừng phạt với những người thân gần gũi nhất hoặc đồng minh chính trị của ông Jang, trong khi những người khác có thể bị đưa đến các trại lao động để sống nốt phần đời còn lại.

Một số người có vẻ sẽ tự nguyện "nộp mình cho cách mạng" bằng cách đến lao động tại các mỏ hoặc trang trại. "Có vẻ họ tự nhận biện pháp trừng phạt để tránh những án nặng hơn, nhưng họ sẽ cảm thấy khó khăn để thoát ra bằng cách đó" - tờ NK nói. "Tội ác của Jang là chống đảng, bè phái phản cách mạng, do đó tất nhiên gia đình ông Jang sẽ bị coi là thách thức chính quyền. Vì lý do này, những án phạt nặng nhất đang đợi họ ở phía trước".