Ngày 9.10, Almaz-Antey, hãng sản xuất tên lửa đất đối không BUK mà phương Tây và Ukraina tin rằng đã được sử dụng để bắn hạ MH17, nói rằng sẽ trình bày chi tiết tại sự kiện họp báo hôm 13.10, sau khi đã thực hiện "thí nghiệm" cho nổ một tên lửa bên cạnh máy bay.

Hãng sản xuất sẽ trình bày báo cáo của mình vào cùng ngày các nhà điều tra Hà Lan công bố kết quả điều tra vụ tai nạn MH17 sau 15 tháng ròng rã.

Toàn bộ 298 người trên chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đều thiệt mạng sau khi máy bay bị bắn hạ trên bầu trời Ukraina vào ngày 17.7.2014.

Hãng Almaz-Antey cho biết, sẽ "trình bày các kết quả của một thí nghiệm hoàn chỉnh, mô phỏng thực tế vụ chạm trán giữa tên lửa BUK và máy bay chở khách". Thí nghiệm sẽ "giúp hiểu rõ nguyên nhân thực sự của thảm hoạ" - hãng sản xuất cho biết.

Ukraina và nhiều nước phương Tây cáo buộc phe ly khai ở miền đông Ukraina cho nổ tung MH17 bằng tên lửa BUK do Nga cung cấp, do có thể nhầm lẫn đó là máy bay chiến đấu của Kiev.

Mátxcơva phủ nhận mọi liên quan, đưa ra hàng loạt giả thuyết. Hãng Almaz-Antey hồi tháng 6 nói rằng, loại tên lửa BUK-M1 đã không được sản xuất tại Nga từ năm 1999, và chỉ có trong kho vũ khí của các lực lượng vũ trang Ukraina.

Hồi tháng 7, Nga phủ quyết một nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm thành lập một toà án quốc tế, truy tố những người chịu trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay.

Các nhà điều tra Hà Lan cho biết, họ đã tìm được những mảnh vỡ tại hiện trường, có khả năng là của tên lửa đất đối không của Nga. Kết quả báo cáo vào tuần tới dự kiến sẽ cung cấp thêm chi tiết về vụ việc, nhưng không nhằm đổ lỗi.

Video: Tìm thấy mảnh vỡ tên lửa trong thi thể nạn nhân MH17