Một xe ô tô chở bom đã phát nổ ngoài một căn cứ quân sự ở thủ phủ El-Arish ở Bắc Sinai, trong khi pháo câu vào một khách sạn quân đội, câu lạc bộ cảnh sát và nhiều trạm  gác làm chết nhiều binh lính tại các địa điểm này. Tờ báo al-Ahram cho biết, văn phòng của họ tại El-Arish, đối diện với khách sạn và căn cứ, đã bị phá hủy hoàn toàn.

Các vụ tấn công khác diễn ra tại thị trấn Sheik Zuwayid và thị trấn Rafah giáp giới với Gaza, trong đó, một thiếu tướng quân đội bị bắn chết tại trạm gác ở Rafah. Khoảng 30 người bị thương trong các vụ tấn công này.  

Nhóm quân nhân Ansar Beit al-Maqdis có cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo đã nhận nhóm này thực hiện các vụ tấn công. Nhóm Ansar Beit al-Maqdis đã trở thành mối đe dọa lớn nhất và đã phát động nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu an ninh.

Giới phân tích cho biết, những vụ tấn công trên diện rộng hôm qua cho thấy mức độ điều phối chưa từng thấy của nhóm vũ trang này. Nhóm này lúc đầu lấy tinh thần của Al-Qaeda, nhưng sau đó cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, và đã kêu gọi người Ai Cập nổi dậy chống lại Tổng thống Abdul Fattah al-Sisi.

Tổng thống Sisi là cựu chỉ huy quân đội, người chỉ huy việc trấn áp phong trào Anh em Hồi giáo của cựu Tổng thống Morsi. Anh em Hồi giáo nói rằng họ phản đối bạo lực.

Các nhóm phiến quân gần đây tăng cường tấn công kể từ khi Tổng thống Hồi giáo Ai Cập Mohammed Morsi mất chức năm 2013. Căng thẳng đã gia tăng khắp Ai Cập tuần này khi diễn ra nhiều cuộc phản đối kỷ niệm cuộc nổi dậy năm 2011 khiến Tổng thống lúc đó là Hosni Mubarak phải ra đi.

Bắc Sinai đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp và thiết quân luật kể từ tháng 10.2014, khi một vụ tấn công vào trạm gác làm chết hàng chục người lính. Quân đội đã mở các chiến dịch lớn để dập tắt bạo lực trong khu vực nhưng đến nay không có hiệu quả.

Ai Cập đã tạo ra một vùng đệm 1km dọc biên giới với Gaza để ngăn chặn các quân nhân buôn vũ khí từ lãnh thổ Israel sang bằng những đường hầm. Dự án đã khiến hơn 1.000 gia đình ở Rafah phải di dời và cắt đứt nguồn sống của nhiều người Palestine.

Video: Nhóm Ansar Beit al-Maqdis tung video tấn công ở Sinai tháng 10.2014.